Yêu cầu sửa sai trong giải quyết 131 vụ khiếu tố

TP - Qua rà soát các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài, các cơ quan trung ương đã yêu cầu các địa phương sửa sai, giải quyết lại hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân trong 131 vụ việc...

> 334 vụ khiếu tố/ngày

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tại cuộc họp báo thông báo kết quả kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp kéo dài trên toàn quốc diễn ra sáng 18-10.

Thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội và Chỉ thị số 14 của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 5-2012, TTCP và các bộ TN-MT, Xây dựng, LĐ-TB&XH đã thành lập 28 tổ công tác phối hợp với 47 UBND các tỉnh, thành rà soát việc giải quyết 528 vụ việc.

Các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp kéo dài tập trung ở 2 lĩnh vực chính là đất đai và chính sách xã hội. Đây là những việc nằm trong tổng số gần 2.000 vụ tồn đọng, phức tạp từ năm 2009, qua giải quyết còn tồn tại đến cuối năm 2011.

Theo TTCP, đó đều là những vụ việc rất phức tạp cả về pháp lý và thực tiễn, cần phải có nhiều thời gian để xem xét, giải quyết.

TTCP cũng cho biết, các vụ khiếu nại đông người tại Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội (TP. Hà Nội) nằm trong diện phải giải quyết lần này và đang được TTCP tiếp tục phối hợp với các địa phương để giải quyết.

Qua 4 tháng triển khai, các cơ quan T.Ư và địa phương đã kiểm tra, rà soát được 486/582 vụ, đạt hơn 92%. Trong đó, cơ quan chức năng đã thống nhất dự kiến giải quyết, chấm dứt khiếu nại hoặc chấm dứt thụ lý giải quyết 282 vụ, đạt 58%; 32 vụ đang tiếp tục giải quyết; hiện cơ quan chức năng đang chờ Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo giải quyết 41 vụ việc có sự vênh nhau về cơ chế, chính sách...

Đáng chú ý, cơ quan T.Ư yêu cầu các địa phương giải quyết, giải quyết lại (sửa sai) hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân là 131 vụ, chiếm 27%.

“Đối với 131 vụ việc xem xét xử lý lại do trình tự thủ tục chưa đúng, cơ chế chính sách thay đổi qua từng thời kỳ hay địa phương xử lý sai, sau khi tiến hành rà soát, giải quyết xong sẽ xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân. Việc xem xét hỗ trợ cho người dân sẽ chỉ được vận dụng đối với các trường hợp cá biệt, là đối tượng thuộc diện chính sách hoặc hoàn cảnh hết sức khó khăn chứ không phải tất cả các vụ việc”, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh.

Theo đánh giá của TTCP, sau hơn 4 tháng tích cực giải quyết, tình hình khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người đặc biệt là số đoàn khiếu kiện đông người vượt cấp lên T.Ư có xu hướng giảm, nhiều bức xúc trong dân được giải tỏa, mức độ gay gắt của tình hình khiếu kiện nói chung, khiếu kiện đông người, phức tạp nói riêng trong toàn quốc dịu bớt.

TTCP đặt ra mục tiêu đến 31-10, sẽ tập trung lực lượng rà soát các vụ việc còn lại, chú trọng việc đảm bảo chất lượng giải quyết, cố gắng dứt điểm 40% số vụ việc đã được rà soát, trong đó ưu tiên những vụ việc khiếu nại về đất đai trọng điểm, được dư luận xã hội quan tâm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá