Yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn thương vong ngư dân Việt

TP - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc tàu Thái Lan tấn công khiến 3 ngư dân Việt Nam thương vong.

Một trong các tàu cá bị phía Thái Lan tấn công. Ảnh: Vnexpress
Một trong các tàu cá bị phía Thái Lan tấn công. Ảnh: Vnexpress

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11/9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi, dùng vũ khí tấn công, khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng, 2 ngư dân bị thương.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, phía Thái Lan đã nhận được những thông tin liên quan và đang khẩn trương xác minh vụ việc, đồng thời cho biết sẽ có thông báo chính thức về kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam, đảm bảo tôn trọng vùng biển các nước liên quan.

Hôm qua, hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan, tướng Grittapol Yeesakhorn, nói rằng, cảnh sát Thái Lan chỉ “tự vệ khi khi bị tàu Việt Nam vây” và chỉ bắn cảnh cáo vào mũi tàu từ khoảng cách 100m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá