Yêu cầu Viettel chấn chỉnh vi phạm trong đầu tư xây dựng

TP - Qua thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số dự án, thanh tra Bộ Xây dựng vừa chỉ ra những sai sót, tồn tại trong công tác lập dự toán, quản lý chất lượng thi công và nghiệm thu thanh toán.

Điển hình, trong việc lập dự toán một số công tác thi công chưa căn cứ vào thành phần, nội dung, tính chất công việc để áp dụng và vận dụng định mức, đơn giá cho phù hợp. Áp không đúng đơn giá đối với cấp địa chất và áp một số hệ số không phù hợp trong công tác khoan cọc nhồi, áp không đúng giá nguyên liệu, áp thừa thuế giá trị gia tăng, áp không đúng giá vật liệu trong hạng mục cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ điện lạnh… đã làm tăng giá trị dự toán tổng cộng hơn 55,5 tỷ đồng. Không chỉ vậy, công tác quản lý chất lượng thi công công trình còn chưa thực hiện đúng quy định.

Mặt khác, kết luận thanh tra còn chỉ rõ việc nghiệm thu, thanh toán thừa khối lượng tại một số hạng mục công trình, tính thừa một số chi phí trong đơn giá thanh toán và một số nguyên nhân khác dẫn đến làm sai tăng tổng giá trị nghiệm thu, thanh toán tại các dự án thanh tra số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Cùng với yêu cầu Viettel tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan, Thanh tra Bộ Xây dựng còn yêu cầu Tập đoàn viễn thông này giảm trừ thanh quyết toán số tiền gần 1,8 tỷ đồng, thu hồi và chuyển số tiền 115 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan thanh tra.

Các dự án được thanh tra gồm: Tòa nhà 20 tầng Hòa Lạc, Trụ sở điều hành và trung tâm thương mại TPHCM; Tổng trạm H158; Nhà đặt máy Hòa Lạc; Xây dựng nhà máy in TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá