UBND tỉnh Gia Lai:

Yêu cầu xử nghiêm vụ bịa chuyện cướp gỗ để né kỷ luật

TP - Chiều 10/2, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ký công văn khẩn yêu cầu xử lý trách nhiệm trong việc bảo quản vật chứng và cung cấp thông tin không đúng sự thật cho báo chí của cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Khu vực phát hiện bãi gỗ lậu.
Khu vực phát hiện bãi gỗ lậu.

Theo bản tường trình ban đầu của ông Lê Đức Nhàn-tổ trưởng tổ bảo vệ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh thì tổ tuần tra gồm 8 thành viên đã phát hiện các đối tượng sử dụng xe máy cày cướp đi 45 lóng gỗ tại hiện trường vi phạm là tiểu khu 174 (xã Hà Tây, huyện Chư Păh). Sau đó, Ban đã có báo cáo số 09 ngày 2/2 về vụ việc này cho UBND huyện Chư Păh để có hướng xử lý. Tuy nhiên, qua điều tra xác minh của Công an thì thực tế không đúng như vậy. Vì sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về việc đã để mất gỗ là vật chứng của vụ vi phạm ngày 20/1 nên ông Nhàn báo cáo với lãnh đạo là chặn xe và nổ súng.

Ngày 9/2, ông Nhàn tường trình và báo cáo lại vụ việc trên như sau: chiều tối ngày 30/1, ông Nhàn có công việc gia đình nên xin về nhà và phân công trực tuần tra khu vực bãi gỗ vi phạm cho những người còn lại. Vào lúc 17 giờ ngày 31/1, tổ tuần tra gồm 7 anh em tổ chức đi kiểm tra hiện trường thì bãi gỗ vẫn còn nguyên. Đến 19 giờ cùng ngày, tổ tuần tra đi về nhà dân ở làng Kon Sơ Bai cách hiện trường khoảng 2km để ăn tối và nghỉ lại. Vì đêm xuống, trời lạnh lại trực liên tiếp nhiều ngày đêm nên tổ bảo vệ đã không đi tuần tra nữa. Đến 5 giờ 30 phút ngày 1/2, 4 người trong tổ tuần tra vào hiện trường bãi tập kết thì phát hiện mất gỗ. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản và kiểm đếm, số lóng gỗ đã mất là 45 lóng, tổng cộng 17,68m3.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm túc tập thể, cá nhân có liên quan của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh trong việc bảo quản tang vật của vụ án được giao và dựng lên sự việc bị cướp gỗ để báo cáo, cung cấp thông tin không đúng sự thật, gây dư luận không tốt trên địa bàn, gửi báo cáo kết quả xử lý trước ngày 24/2. Yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai có nhiệm vụ chỉ đạo Công an huyện Chư Păh tiếp tục điều tra, xác minh cụ thể vụ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng xảy ra ngày 20/1 và vụ mất trộm gỗ đã xảy ra để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Chiều 10/2, ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết đã giao cho Chi cục Kiểm lâm tham mưu hình thức xử lý. Chi cục Kiểm lâm Gia Lai cho biết sẽ sớm tiến hành họp để đưa ra hướng xử lý. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào mức độ, hành vi vi phạm của từng người để tham mưu cho Sở NN&PTNT ra quyết định xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định”, một cán bộ cho biết.

Đại tá Dương Văn Tuấn-Trưởng Công an huyện Chư Păh đã ra quyết định khởi tố bị can để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đối với Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1971, trú TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Wưn (sinh năm 1999, trú huyện Chư Păh) và A Đinh (sinh năm 1988, trú TP Kon Tum).

Như Tiền Phong đã phản ánh, từ phản ánh của phóng viên về việc vận chuyển, tập kết gỗ trên sông Đắk Bla (đoạn qua xã Đắk Rơ Wa, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum),  trong 2 ngày 20 và 21/1, huyện Chư Păh đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra gỗ tại vùng giáp ranh với Tp Kon Tum. Kết quả tại tiểu khu 174, đoạn qua địa bàn xã Hà Tây, huyện Chư Păh, thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh, phát hiện 2 bãi gỗ với tổng cộng 73 lóng. Công an cũng đã bắt giữ được hai đối tượng đang có hành vi dùng bò kéo gỗ vào bãi gỗ. Sau đó, gỗ tang vật bàn giao cho chủ rừng canh giữ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của chủ rừng (tức Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) gửi ngành chức năng, gỗ vi phạm đã bị lâm tặc cướp.

Khi ngành chức năng đang vào cuộc mạnh mẽ để điều tra xử lý vụ cướp gỗ thì ngày 9/2, Công an tỉnh Gia Lai có báo cáo khẳng định không có vụ cướp gỗ như tin báo.    

Kim Văn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng