Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý

TPO - Đến với những xã vùng cao của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vào tháng 9 – 10 không chỉ “lạc” vào thiên đường với núi đồi trùng trùng điệp điệp nhuộm màu vàng óng của lúa mà còn bắt gặp những gương mặt đáng yêu của các em bé người Hà Nhì ngây thơ, trong sáng, chúng là những "bông hoa" của núi rừng.

Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 1 Xã vùng cao như Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) nằm ở độ cao hơn 2000m so với mặt nước biển là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 2  Đến với Y Tý không chỉ chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình, núi non hùng vĩ hiếm nơi nào có mà còn bắt gặp những đứa trẻ người Hà Nhì ngây thơ, trong sáng.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 3 Những đôi mắt trong veo của trẻ con nơi đây luôn là nỗi ám ảnh, cuốn hút đối với những người lạ mới tới.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 4 Ở trong đôi mắt đó là nỗi buồn rất con trẻ, sự ngây thơ trong sáng, hồn nhiên trước bao nỗi khó khăn vất vả trong cuộc sống ở vùng núi rừng xa xôi này.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 5  Ở vùng đất này, người Hà Nhì chủ yếu sống bằng việc trồng lúa, trồng ngô, chăn nuôi..., công cụ còn thô sơ. Ngoài việc vui chơi, trẻ em ở đây vẫn lên nương giúp bố mẹ.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 6 Khác với trẻ thành phố, chưa đến 10 tuổi nhưng đã phải làm đủ mọi việc từ kiếm củi, chăn trâu...
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 7 Ban ngày người lớn lên nương hết, những đứa trẻ ở lại bản vừa chơi đùa, vừa cõng em.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 8 Trẻ em người Hà Nhì vẫn giữ nét hồn nhiên và chân chất vốn có, như tính cách ngàn đời của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi vùng sâu vùng xa.
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 9  
Gương mặt ngây thơ của trẻ em Hà Nhì ở Y Tý - ảnh 10 Những đứa trẻ ở Y Tý cũng như những trẻ con vùng cao khác, chúng là những "bông hoa" đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ảnh

Mới - Nóng