Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố

Ai ai cũng ngỡ ngàng với vẻ đẹp của Thủ đô khi chứng kiến bản giao hưởng màu sắc của các loài cây, hoa trên khắp phố phường...

Hà Nội đang vào mùa cây thay lá với những màu sắc đẹp đến ngẩn ngơ.
Hà Nội đang vào mùa cây thay lá với những màu sắc đẹp đến ngẩn ngơ.

Những ngày này, các cây lộc vừng bên hồ Hoàn Kiếm đổi màu lá từ xanh sang vàng và đỏ, thu hút khách đến chụp ảnh. Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa ban đang trổ hoa còn bàng vừa rực đỏ...

Hai năm qua kể từ khi chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (giai đoạn 2016 - 2020) được triển khai trên địa bàn Hà Nội, nhiều tuyến phố của Thủ đô đã được khoác những tấm áo mới xanh mướt, lộng lẫy hơn khiến Thủ đô ngày càng trở nên hấp dẫn và đáng sống.

Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 1 Cây lá trên đường Đinh Tiên Hoàng đa sắc màu trong mùa xuân
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 2 Cây lộc vừng "chín gốc" nổi tiếng ven bờ hồ Hoàn Kiếm thu hút rất đông người đến chụp ảnh lưu niệm
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 3 Những cành lộc vừng võng xuống sát mặt hồ, in hình mờ ảo trông giống như một bức tranh thuỷ mặc.

Số cây này sau 2 năm trồng mới đang dần phủ một màu xanh tươi mát lên nhiều tuyến phố ở Thủ đô, giúp điều hòa không khí và thổi sức sống mới cho cung đường này.

Nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: Cây Sang, cây Hoa Ban, Chà là, cây Cọ Dầu, Bàng lá nhỏ, cây Chiêu liêu, Long não, Giáng hương, Lộc vừng...

Trước đó, UBND Tp Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020, toàn thành phố sẽ có 1 triệu cây xanh mới, nâng mức phủ cây xanh từ 7,8m2/người lên 9-10m2/người. Việc…

Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 4 Hoa Lộc Vừng khoe sắc đầu xuân bên hồ Gươm.
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 5 Ngoài lộc vừng, những cây hoa ban Tây Bắc được trồng từ năm 2016 nở hoa tuyệt đẹp
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 6 Những bông hoa ban trắng khoe sắc giữa trời Thủ đô. Cây hoa ban là một trong những giống cây được trồng theo chương trình mục tiêu trồng mới 1 triệu cây xanh trong 5 năm 2016-2020 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh những cây lâu năm thì những cây trồng mới cũng đang dần thay lá. Những chiếc lá vàng cũng chỉ lưu trên cành 2 - 3 ngày là rơi rụng. Thông thường những loại cây khác thay lá vào mùa thu, riêng lộc vừng lại thay lá vào mùa xuânAi đi qua cũng muốn đưa máy lên chụp lại một kiểu ảnh khi bắt gặp những tán cây thay lá

Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 7 Hoa nở tô đẹp phố phường Hà Nội. Đi trên phố dụp này, du khách không khỏi xuýt xoa, ngước nhìn.
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 8 Vào trong khu vực phố cổ, không khó có thể thấy hình ảnh cây thay lá cạnh những ngôi nhà cổ đẹp đến nao lòng. 

Thời khắc mùa thay lá lộc vừng chỉ có một lần mỗi năm và diễn ra trong vài ngày, nên nhiều người ví von những hình ảnh này như một “vũ điệu” của mùa xuân.

Bác Lê Vân, một người yêu thích chụp ảnh và có nhiều năm gắn bó với Hà Nội chia sẻ : “Mùa cây thay lá là mùa lãng mạn nhất trong năm, khi lá cây nhuốm vàng và rụng xuống đường Kim Mã giống như ta đang trải nghiệm một mùa thu tuyệt đẹp ở Châu Âu vậy. Bất cứ ai yêu thích chụp ảnh như tôi đều không thể bỏ lỡ dịp này để cho ra đời những tác phẩm ưng ý”

Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 9 Lá vàng bên khung cửa sổ ngôi nhà trăm năm tuổi.
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 10 Các bạn trẻ lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Hà Nội. Lan sinh viên Đại học Kinh doanh Công nghệ cho biết chưa bao giờ được ngắm nhìn cây thay lá đẹp như năm nay.
Hà Nội: mùa cây thay lá xuống phố - ảnh 11 “Mùa cây thay lá, sẽ chỉ kéo dài khoảng 5 ngày đến một tuần là toàn bộ cây sẽ trở nên trơ trụi lá, nhường chỗ cho những mầm non đâm chồi nảy lộc” chị Nguyễn Thị Hoài, nhân viên Công ty Công viên Cây Xanh Hà Nội cho biết.
Chị Nguyễn Minh Hương xúng xính áo dài đẹp thướt tha cùng bạn bè đi chụp hình bên hàng cây thay lá của bờ Hồ cho biết bản thân chị là người gốc Hà Nội, mỗi khi mùa thu hay mùa xuân đến là thấy Hà Nội rất đẹp, nhất là mùa thay lá. Hà Nội đều có lá vàng, lá đỏ như nước ngoài.
Nếu không có điều kiện đi du lịch nước ngoài thì vẫn có điều kiện để ngắm Hà Nội với những tuyến phố đẹp hòa trong nét đẹp thanh lịch của người dân Hà Thành, đẹp như những tuyến phố của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ảnh

Mới - Nóng

Khám phá