Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ

TPO - Sáng 6/2 (tức mùng 7 tháng giêng âm lịch), tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, Lễ hội Đền Mẫu Âu cơ Xuân Giáp Ngọ 2014 đã chính thức khai hội.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ

Các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái và đông đảo nhân dân, du khách thập phương đã thành kính dâng hương, tham dự các nghi thức tế Mẫu, cầu cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo truyền thuyết, vào ngày mùng 7 tháng Giêng, tiên nữ Âu Cơ giáng trần, sau đó gặp gỡ và kết duyên với Lạc Long Quân rồi sinh bọc trăm trứng rồi nở thành 100 người con. Đây là nguồn gốc của hai tiếng “đồng bào” - tức là cùng một bọc và cũng là khởi nguồn của nòi giống Tiên Rồng - tổ tiên của người Việt. Huyền thoại về Lạc Long Quân – Âu Cơ và bọc trăm trứng nhằm tôn vinh nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, là đặc trưng văn hoá, thể hiện bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó đã thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc để người dân Việt Nam qua các thời đại luôn kề vai sát cánh đoàn kết bên nhau.

Để ghi nhớ công đức của Tổ mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, cách đây hơn 500 năm, vào thế kỷ thứ 17 Vua Lê Thánh Tông đã cho xây dựng Đền Thờ Tổ Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà. Những năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự thành tâm công đức của các tổ chức, cá nhân, Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo, tu bổ, để xứng đáng là nơi hội tụ của con cháu Tiên Rồng khắp mọi miền đất nước tìm về nguồn cội.

Hội Đền Mẫu Âu Cơ diễn ra trong 3 ngày (mùng 7 – 8 – 9 tháng Giêng). Chính hội được tổ chức vào ngày mùng 7, nhưng từ những ngày đầu xuân mới, đông đảo người dân trong vùng và các tỉnh, thành lân cận đã đổ về mảnh đất Hiền Lương – nơi đền Quốc Mẫu toạ lạc để dâng hương tưởng nhớ người. Đây cũng là lễ hội đầu tiên trong năm, mở màn cho các lễ hội tại đất Tổ vua Hùng.

Mở đầu là lễ tế thành hoàng làng và phần rước kiệu, đem theo lễ vật từ đình về đền Mẫu Âu Cơ … Đoàn rước diễn ra tưng bừng, trong âm vang của tiếng trống, tiếng chiêng ngày hội.

Trước anh linh Tổ Mẫu Âu Cơ, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa Lê Tiến Hưng đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và cầu mongTổ mẫu phù hộ cho một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phần tế nữ quan (nội dung chính của lễ) diễn ra theo nghi thức truyền thống do 12 thiếu nữ đẹp nhất vùng trong trang phục áo dài với các màu đỏ, vàng, hồng, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng lụa thực hiện.

Kết thúc phần lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu, đồng bào và du khách thập phương đã kính cẩn dâng hương tri ân, tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hoá, văn nghệ…, các trò chơi dân gian mang đậm sắc thái văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi để đón đồng bào và du khách thập phương.

Hòa trong dòng người về dâng hương, tưởng niệm Tổ Mẫu, bà Nguyễn Thị Thảo ở Yên Bình (Yên Bái) cho biết: Nhiều năm liền gia đình bà đều về Hiền Lương dâng hương Tổ Mẫu; cầu mong cho người thân, gia đình, bạn bè sức khỏe, gặp nhiều may mắn. Bà Thảo thật sự ấn tượng trước phần tế nữ quan do các cô gái thanh tân thực hiện và vui mừng vì các dịch vụ ở đây được tổ chức rất quy củ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho du khách thập phương.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 1

 

Mở đầu lễ hội là phần rước kiệu, mang theo lễ vật từ đình về đền do các nam thanh, nữ tú trong trang phục truyền thống thực hiện.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 2 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 3 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 4 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 5

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh PHú Thọ, huyện Hạ Hòa thay mặt con Hồng cháu lạc ở khắp mọi miền tổ quốc dâng hưởng tướng nhớ Tổ Mẫu Âu Cơ.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 6 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 7

 

Phần tế nữ quan (nội dung chính của lễ) diễn ra theo nghi thức truyền thống do 12 thiếu nữ đẹp nhất vùng trong trang phục áo dài với các màu đỏ, vàng, hồng, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng lụa thực hiện.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 8 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 9 
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 10

 

Hội Đền Mẫu Âu Cơ diễn ra trong 3 ngày (mùng 7 – 8 – 9 tháng Giêng). Chính hội được tổ chức vào ngày mùng 7, nhưng từ những ngày đầu xuân mới, đông đảo người dân trong vùng và các tỉnh, thành lân cận đã đổ về mảnh đất Hiền Lương – nơi đền Quốc Mẫu toạ lạc để dâng hương tưởng nhớ người.

Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 11 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ảnh

Mới - Nóng

Khám phá