Những quả phật thủ giá bạc triệu

Vào dịp giáp Tết, vườn phật thủ đem đến cho người nông dân Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) thu nhập tới hàng trăm triệu đồng.

Theo quan niệm người xưa, những quả phật thủ có ngón càng dài, nhiều tầng, tán rộng thì bán giá càng cao. Khi đếm số ngón trên quả phật thủ theo yếu tố Thịnh - Suy  - Bĩ - Thái thì quả nào rơi vào chữ Thịnh sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, có giá bán vài
Theo quan niệm người xưa, những quả phật thủ có ngón càng dài, nhiều tầng, tán rộng thì bán giá càng cao. Khi đếm số ngón trên quả phật thủ theo yếu tố Thịnh - Suy - Bĩ - Thái thì quả nào rơi vào chữ Thịnh sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, có giá bán vài
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 1 Cận Tết, những vườn phật thủ ở Đắc Sở lúc lỉu quả, sẵn sàng theo khách hàng, thương lái mang đi khắp nơi.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 2 Lớp vỏ ngoài bóng bẩy, căng mọng, phật thủ tỏa ra mùi thơm dịu, đặt lên bàn thờ tỏa hương thơm ngát cả gian phòng. Cắt cành rồi mà quả không bị héo, vẫn căng mọng và đầy hương cho tới tận 7-8 tháng sau.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 3 Quả phật thủ này có giá 4 triệu đồng, được một người chơi đặt mua trước Tết vài tháng. Chủ vườn buộc dây, đánh dấu và chăm sóc cẩn thận, chờ ngày giáp Tết khách sẽ xuống hái về.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 4 Không cần độc, lạ những quả có hình dáng đẹp cũng bán được giá 200.000 đồng đến 300.000 đồng.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 5 Cây phật thủ bình thường cho từ  25 đến 30 quả. Bình quân mỗi quả nặng từ 1,5 kg đến 2 kg, có những quả nặng hơn. Chủ vườn phải làm giàn để giữ cành. Một cây phật thủ sai quả cho chủ vườn thu nhập không dưới 10 triệu đồng.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 6 Nhiều quả phật thủ mọc thành chùm rất đẹp, chủ vườn phải buộc dây để tránh cho quả không bị rụng. Khách mua thường thích hái cả đôi về đặt lên bàn thờ.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 7 Hoa phật thủ khá giống hoa bưởi, hoa chanh.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 8 Tầm tháng 10, những quả phật thủ còn xanh bắt đầu căng mọng để kịp thu hoạch vào dịp Tết.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 9 Lúc chín sau khoảng hai tháng, quả sẽ chuyển sang màu vàng, màu tượng trưng cho giàu sang, phú quý.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 10 Không giống như đào, quất chỉ chơi được vào dịp Tết, quả phật thủ chín rộ vào dịp Tết và chín rải rác quanh năm. Thứ quả này luôn đắt hàng vào rằm, mùng một và không bao giờ lo bị ế. Trừ chi phí, vườn phật thủ cho chủ vườn lãi từ  400 đến 500 triệu đồng mỗi năm. Nhiều nhà thoát nghèo, xây được nhà tầng, mua ô tô. Hiện nay, khoảng 80% người dân Đắc Sở trồng loại cây này.
Những quả phật thủ giá bạc triệu - ảnh 11 Người dân Đắc Sở thuê đất ở các xã lân cận để trồng phật thủ và hầu như ở đây cả ngày. Phật thủ bán được giá cao nhưng dễ bị sâu bệnh nên phải thường xuyên phun thuốc, bón phân và... canh trộm. Đây là loại quả ưa hàn, nên hầu hết chỉ được trồng ở miền Bắc.

Theo Phương Hoàng

Ngôi Sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ảnh

Mới - Nóng

Khám phá