Mỹ hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu ung thư

TP - Đây là một trong nhiều nội dung hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Mỹ được đề cập trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN Việt Nam và Mỹ (JCM10) vừa diễn ra tại Washington DC.

Lãnh đạo cấp cao và các trưởng nhóm công tác Việt - Mỹ
Lãnh đạo cấp cao và các trưởng nhóm công tác Việt - Mỹ

Tại khóa họp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực Y tế và Sức khỏe, Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, Khoa học bảo tồn, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, về Khoa học Y tế và Sức khỏe, hai bên tiếp tục hợp tác thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ chương trình an ninh y tế toàn cầu, tăng cường năng lực cho mạng lưới các trung tâm điều hành khẩn cấp, phòng xét nghiệm tiêu chuẩn quốc gia và khu vực. Đẩy mạnh thực hiện chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa và mở rộng chương trình để bao gồm các bệnh không lây nhiễm vào chương trình đào tạo hiện có. Hợp tác nghiên cứu phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nghiên cứu về ung thư, phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện. Hợp tác nghiên cứu và phát triển vắc - xin, chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác trong lĩnh vực y tế biển đảo và y học thảm họa.

Về công nghệ sinh học trong nông nghiệp, hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp, trong đó ưu tiên các công nghệ mới. Ưu tiên hỗ trợ các dự án hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong chia sẻ đánh giá nguồn gen, nghiên cứu tạo giống cây trồng vật nuôi năng suất chất lượng tốt. Hai bên sẽ thúc đẩy chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực nghiên cứu cho các viện, trường của Việt Nam tại Mỹ, đào tạo sau đại học chuyên ngành công nghệ sinh học đồng thời tăng cường sự hợp tác chặt chẽ trong nông nghiệp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Về Khoa học bảo tồn, Việt Nam và Mỹ thống nhất hỗ trợ hoàn thiện hệ thống quan trắc rừng nhiệt đới của Việt Nam. Hai bên chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu độc chất, áp dụng kỹ thuật viễn thám theo dõi môi trường ven biển, hình thành hệ thống quản lý dữ liệu cho vùng Hạ Mekong.

Về Đổi mới sáng tạo, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo và học hỏi công nghệ, thiết lập nền tảng học hỏi và nghiên cứu chung, phân tích các hệ thống đổi mới sáng tạo ngành trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng