Phải xem lại việc tham dự SEA Games!

TP - SEA Games kỳ này hơn nửa số môn chúng ta tham dự là nhằm chuẩn bị cho Asiad. Tuy nhiên về tương lai, có lẽ TTVN phải xem lại việc tham dự SEA Games như thế nào, nếu vẫn tốn tiền, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27 nói.

Phải xem lại việc tham dự SEA Games!

> Đoạt 73 HCV, Đoàn Việt Nam vượt chỉ tiêu tại SEA Games 27
> HCV SEA Games đầu tiên của Huỳnh Châu

Một số môn, trách nhiệm chuẩn bị để tham dự SEA Games có thể sẽ được chuyển giao cho các địa phương, trong khi ngành thể thao tập trung vào những nội dung Olympic.

Ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27, Phó Tổng cục trưởng TDTT nói như vậy trong cuộc trả lời phóng viên Tiền Phong tại Nay Pyi Taw.

Nguyễn Thị Kim Hoàng - HCV Vovinam.
            Ảnh: VNE
Nguyễn Thị Kim Hoàng - HCV Vovinam. Ảnh: VNE.

Gạt sang một bên số lượng huy chương vốn không còn mới mẻ, ông đánh giá như thế nào về chất lượng kỳ SEA Games này của TTVN?

Số lượng huy chương đã vượt chỉ tiêu, và về chất lượng, tôi cho rằng cũng tốt hơn. Các VĐV của chúng ta đã phải giành giật với đối thủ từng huy chương một cách rất khó khăn.

Năm nay, nước chủ nhà, do áp lực thành tích, đã loại và cắt giảm rất nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam. Tôi đơn cử như TDDC, bắn súng, vật, cờ, hay các môn võ…

Vật có 21 hạng cân thì chúng ta chỉ được tham dự 12, trong đó chỉ có 3 hạng cân lớn. Cờ, họ chỉ đưa vào 4 nội dung tiêu chuẩn còn các nội dung khác thi đấu không theo một tiêu chuẩn quốc tế nào.

Các môn võ, nước chủ nhà đều đã “ra giá” trước. Tôi cho rằng chưa có kỳ SEA Games nào chúng ta khó khăn như lần này. Tuy nhiên VĐV của chúng ta ở các nội dung này vẫn giành được HCV. Đấy là nỗ lực rất lớn.

Đã có nhiều ý kiến phàn nàn về công tác tổ chức và điều hành của BTC nước chủ nhà Myanmar?

Có những khó khăn khách quan khó tránh khỏi và SEA Games nào cũng xảy ra. Trong đó cũng có những vấn đề tôi đã nhắc tới ở trên. Chúng ta buộc phải chấp nhận. Riêng về công tác tổ chức, tôi cho rằng nước chủ nhà đã hết sức cố gắng và nhiệt tình. Trong điều kiện của họ, chúng ta nên trân trọng.

Cá nhân ông đánh giá cao thành tích của bộ môn nào nhất?

Tôi nhấn mạnh rằng tất cả các VĐV đều đã nỗ lực hết mình, dù đạt thành tích gì hay không cũng hết sức đáng khen ngợi. Nhưng về ấn tượng, chúng ta cũng có thể thấy, điền kinh, bắn súng hay bơi lội đều đạt thành tích rất tốt. Trong điều kiện khó khăn, điền kinh vẫn đoạt tới 10 HCV, Ánh Viên giành 3 HCV, phá kỷ lục SEA Games…

Không thể không nhắc tới thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam. Ngành thể thao liệu sẽ có giải pháp gì với bóng đá?

Bóng đá và đội tuyển U23 luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội và người hâm mộ. Chính vì thế, đây cũng là môn được ngành thể thao đặc biệt quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam năm nay còn nhiều bất cập.

Tình hình chung lại không thuận lợi, giải chuyên nghiệp gặp khó khăn, đại hội VFF thì chưa xong. Nhìn chung chúng tôi cũng xác định giữ cho bóng đá không xáo trộn là tốt rồi. Và chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau, trình độ của mình hiện chỉ thế thôi, không thể đòi hỏi hơn.

Từ thực tiễn thành tích ở SEA Games 27, TTVN liệu có kỳ vọng gì ở các kỳ Asiad sắp tới hay không, thưa ông?

Đây là kỳ SEA Games rất khó khăn đối với TTVN, nhưng cũng là dịp để chúng ta đánh giá một cách chính xác năng lực để chuẩn bị cho Asiad. Bắn súng, võ, bơi lội, điền kinh…là những nội dung có thể cho chúng ta kỳ vọng. Dĩ nhiên, công tác chuẩn bị trong thời gian sắp tới cần có sự tập trung cao độ.

SEA Games kỳ này hơn nửa số môn chúng ta tham dự là nhằm chuẩn bị cho Asiad. Tuy nhiên về tương lai, có lẽ TTVN phải xem lại việc tham dự SEA Games như thế nào, nếu vẫn tốn tiền.

Chúng ta có thể vẫn tham gia đại hội chung của khu vực, nhưng một số môn sẽ phải chuyển công tác chuẩn bị cho các địa phương. Ngành thể thao sẽ tập trung, đầu tư mạnh cho các nội dung Olympic.

Cảm ơn ông!

Nguyên Phong
Thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm SEA GAMES 27

Mới - Nóng