‘Thanh Phúc bị cướp HCV trắng trợn”

Ông Dương Đức Thủy-Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, đã bức xúc tuyên bố như vậy và cho rằng trọng tài xử ép quá đáng, khiến VĐV Nguyễn Thanh Phúc mất tấm HCV môn đi bộ.

‘Thanh Phúc bị cướp HCV trắng trợn”

Thanh Phúc khóc suốt sau khi bị mất tấm HCV
Thanh Phúc khóc suốt sau khi bị mất tấm HCV.

“Trước giờ thi đấu, BHL đã xác định chắn chắn chúng ta sẽ bị trọng tài làm khó nhưng tôi không ngờ lại trắng trợn như vậy. Điền kinh Myanmar kém xa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Nói thẳng ra họ rất khó tranh chấp nổi HCV, bởi đa số các nội dung thi đều dựa trên thành tích được đo bằng máy móc. Duy chỉ riêng nội dung đi bộ có một đặc thù riêng là có trọng tài quyết định các VĐV vi phạm bao nhiêu lỗi thì bị loại.

Nói cách khác, đây là nội dung các điểm số của VĐV được chấm theo cảm tính của trọng tài, nên mới có chuyện chúng ta bị xử ép quá đáng như thế”, ông Thuỷ nói.

Cũng bức xúc không kém ông Thuỷ, HLV Trần Anh Hiệp nói: “Trước khi bước vào cuộc thi chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể lấy tấm HCV vì Phúc không có đối thủ ở sân chơi khu vực. Ở nội dung đi bộ sáng nay, Myanmar có 2 VĐV cùng Thanh Phúc dẫn tốp đầu. Đáng nói là 2 VĐV này thi đấu đi bộ nhưng lại như chạy bộ, nhất ở những km cuối”.

Cụ thể theo ông Hiệp, ở chặng đầu, VĐV Saw Mar Lar New (sau đó đoạt HCV) bị trọng tài rút ra 2 thẻ vàng. Nhưng sau đó VĐV của Myanmar này liên tiếp mắc lỗi khi chạy về đích nhưng không phải nhận thêm thẻ nào.

Myanmar đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ để quyết lấy tấm HCV ở môn đi bộ-môn thi đấu có thể tác động được với trọng tài.

Trong 2 VĐV của Myanmar, 1 VĐV bứt lên trước bằng động tác chạy. Nếu Thanh Phúc chạy theo, cô sẽ phải nhận thẻ vàng (3 thẻ vàng sẽ bị loại). “Phúc đã bất lực khi nhìn đối thủ bỏ xa mà không làm gì được”, ông Hiệp nói.

“Nếu cũng phạm luật để bám đối thủ, nhiều khả năng trọng tài sẽ rút thẻ loại cả Phúc và đối thủ. Khi đó, VĐV còn lại của chủ nhà Myanmar, Kay Khine (về thứ 3, giành HCĐ sau đó) sẽ được đôn lên giành HCV. Kiểu gì chủ nhà cũng có HCV”, ông Hiệp nói tiếp.

Quá uất ức, Thanh Phúc không cầm nổi những giọt nước mắt, cô nghẹn ngào: “Đây là một cuộc thi không công bằng. Em đã cố gắng, tập trung rất kỹ cho giải này, giải đấu mà e dặt mục tiêu bảo vệ HCV. Nhưng thật bất công vì trọng tài xử ép lộ liễu. VĐV chủ nhà thì đi như chạy, khiến em đã cố hết sức nhưng không lại được”.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm SEA GAMES 27

Mới - Nóng