Chỉ thích quà?

“Koch đang tiến hành hàng trăm thí nghiệm mở đường cho các nhiệm vụ lên mặt trăng và sao Hỏa, cũng như cải thiện sự sống trên trái đất”, tweet được gửi từ vũ trụ nói về nhiệm vụ của nữ phi hành gia Mỹ Christina Koch hôm 26/8 vừa rồi, nhân ngày Bình đẳng phụ nữ (Women’s Equality Day). “Chị em tụi em có tháng bị chủ nhà xua chó cắn đến mấy lần”, cánh chị em lao công vệ sinh môi trường ở Huế vừa nghẹn ngào “mách” với ông chủ tịch tỉnh tại cuộc gặp nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mới đây.

Ảnh: Xuân Phú
Ảnh: Xuân Phú

Và hôm thứ Sáu 18/10, lần đầu tiên trong lịch sử, đoàn phi hành gia toàn nữ đầu tiên đã đi bộ ngoài không gian, để thay thế các linh kiện của bộ phận xả pin trên trạm vũ trụ, nhiệm vụ kéo dài 5 tiếng rưỡi đồng hồ. Đó là Christina Koch, 40 tuổi và Jessica Meir, 42 tuổi - hai nữ phi hành gia, cũng là những nhà khoa học nổi tiếng thuộc NASA Mỹ. Sứ mệnh lịch sử của hai bóng hồng này đáng lẽ được thực hiện từ hồi tháng 3, nhưng do chưa tìm ra trang phục vừa với kích cỡ của nữ giới, nên phải dời lại đến nay. 

Đến thời điểm này, Christina Koch đã hoạt động trên vũ trụ 215 ngày, trong sứ mệnh kéo dài tới 335 ngày, nhằm phá kỷ lục tồn tại lâu nhất trong không gian cho một phụ nữ. 

Chưa thể mong những điều lớn lao, to tát đến vậy. Nhưng tự hỏi, phụ nữ Việt đang ở vị thế nào trong xã hội? Gõ mấy từ khóa liên quan đến nữ giới chúng ta, dường như thông tin không gì ngoài mít tinh, họp hành, chúc tụng, tặng quà, và…bạo hành! Xiềng xích, cưỡng bức, sát hại, tạt axít, bóp cổ, dìm nước, thi triển các ngón võ lên người vợ,… Biết bao nhiêu vụ bạo hành phụ nữ khiến dư luận căm phẫn, đã được xử lý đến đâu rồi? Kết quả ra sao? 

Tất nhiên bạo lực, áp bức, buôn bán phụ nữ vẫn đang là vấn nạn ghê gớm khắp toàn cầu. Nhưng khắp thế giới phụ nữ với phong trào nữ quyền đã và luôn liên kết, đoàn kết để chiến đấu chống lại điều đó. Pháp luật các nước cũng luôn dùng “bàn tay sắt” để chặt đứt, đập tan thứ tội ác ghê tởm này. Còn nữ giới chúng ta? Cam chịu, “dĩ hòa vi quý”, và thích được…tặng quà?! Pháp luật thường can thiệp chậm và hời hợt, thiếu những biện pháp mạnh, triệt để. Tiếng nói công luận đường cũng không giúp ích được gì nhiều. Để cho loại tội phạm này mặc sức nhởn nhơ.

Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với hơn 250 nữ lao công dọn vệ sinh môi trường công cộng ở Huế hôm ấy, ông Chủ tịch tỉnh đã đọc tặng chị em bài thơ về phụ nữ. Không nói ra, nhưng điều mong chờ hơn cả, là những chỉ đạo của ông chủ tịch về giải quyết mọi kiến nghị, bức xúc cho chị em, được cấp dưới thực thi đến đâu. 

Nếu không, vẫn sẽ chỉ là lời động viên, chúc tụng và những câu chuyện làm quà. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Mới - Nóng

Khám phá