Sự kiện: Sổ bụi

Công dụng của xẩm

TP - Bất cứ ai từng gặp nghệ nhân Hà Thị Cầu đều bị thuyết phục bởi tài năng và phong cách có một không hai- những thứ mà bà đã không thể truyền lại. Sự ra đi của bà là một tổn thất không thể bù đắp của nghệ thuật truyền thống. Nhưng chúng ta cùng đành lòng vậy, cầm lòng vậy.

Theo quy luật thời gian, mọi thứ đều rơi vào quên lãng. Cho đến một ngày tự dưng lượng tìm kiếm về bà trên Google tăng vọt cả chục lần. Chỉ vì Hoài Lâm- giọng ca 18 tuổi tham gia chương trình truyền hình thực tế được giao vai bà. Và bằng tài đóng giả của mình, Lâm đã cho mọi người thấy xẩm thật gần gũi, thân thương.

Nguyễn Quang Long - nhà nghiên cứu âm nhạc đồng thời là người hát xẩm khen ngợi: “Hoài Lâm chọn “Xẩm thập ân”- một bài bu Cầu hát quá hay nhưng rất khó hát. Bài này khó với cả những nghệ sĩ người Bắc, bởi phải phát âm và hát theo kiểu cổ của vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ. Đã thế, giai điệu xẩm thường trúc trắc, giọng hát xẩm phải vừa tình, đằm nhưng lại phải véo von và nhấm nha nhấm nhẳng.

Vậy mà chỉ với một tuần, kể từ khi nhấn nút còn không biết Hà Thị Cầu là ai, xẩm là gì... nhưng Hoài Lâm đã nắm được hồn xẩm, thể hiện được đúng tinh thần xẩm”.

Chàng trai miền Tây nhận được vô số các lời khen không chỉ vì tài năng mà vì còn có công làm sống lại sự quan tâm đối với xẩm. “Bao nhiêu dự án, bao nhiêu bài báo, bao nhiêu phóng sự truyền hình về cụ Hà Thị Cầu chưa chắc đã hiệu quả bằng vài phút run rẩy của Hoài Lâm trên sóng của Gương mặt Thân quen,” một chuyên gia về truyền thông phát biểu.

Nhân đây, có thể hàng chục ngàn phút nhạc xẩm được nghe lại, hàng chục vạn người biết thêm về một nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Nhưng điều đó chẳng thể làm thay đổi số phận của xẩm.

Nhưng sự nghiệp Hoài Lâm có thì khác. Nếu trước đây anh thường được biết đến vì là con nuôi của danh hài Hoài Linh thì giờ đây khán giả đã rõ hơn về thực lực của anh. Vì thế mà không phải Hoài Lâm đã làm gì được cho xẩm mà xẩm đã làm gì được cho Hoài Lâm. Bu Cầu đã đi xa nhưng xem ra vẫn còn gia ân cho cháu chắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Cùng chủ đề

Mới - Nóng