Đào hầm trên mặt trăng

TP - Khoa học đem lại cho loài người sức mạnh thật đáng sợ. Người ta đang tìm cách “chia lô” mặt trăng, và lập căn cứ trên ấy bằng cách đào hầm.

Đại hội Đường hầm thế giới (Hiệp hội xây dựng Hầm và Không gian ngầm quốc tế ITA-AITES) tại Ý mới đây đang bàn việc đưa máy móc lên đào hầm ở mặt trăng. Tất nhiên hầm là để giúp cư dân mặt trăng tránh được thiên thạch, bức xạ vũ trụ. Hết mơ mộng về vũ trụ vời xa, lung linh qua kính viễn vọng, mà giờ đây chỗ nào cũng chỉ thấy người với người. Kể cả trên mặt trăng, kể cả trên sao Hỏa trong tương lai. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 cư dân đầu tiên đăng ký hộ khẩu tại mặt trăng trong vòng 20 năm nữa! Chủ nghĩa thực dân tái sinh trên mặt trăng với những cuộc xâm chiếm, chia chác thuộc địa mới. Ai nhanh tay nấy được!
Sáng nay sực nhớ thơ Pablo Neruda khi đọc bài báo nhắc đến đỉnh núi lừng danh Machu Picchu. “Đá trong đá, con người, ngươi ở đâu?/ Không khí trong không khí, con người, ngươi ở đâu?/ Thời gian trong thời gian, con người, ngươi ở đâu?”. “Trên đỉnh Machu Picchu” là thi phẩm trường thiên kiệt tác của Pablo Neruda, thi hào người Chile (Nobel 1971). 
Báo viết rằng Chính phủ Peru vừa quyết định giảm đáng kể lượng người lên tham quan đỉnh núi huyền thoại vì khiến “đá bị xuống cấp”. Những di tích bằng đá ngàn vạn năm như đền Mặt Trời, đền Kền Kền, tháp Intihuatana cũng chịu không nổi hơi người. Đến núi non giờ cũng sợ con người.
Núi Phú Sĩ của Nhật cũng đã bắt du khách phải xếp hàng, đứng xa chiêm ngắm. Hà Lan và nhiều quốc gia châu Âu đang tìm cách “đuổi” bớt khách du lịch. Tưởng tượng một chốn nhỏ nhắn tươi tắn như xứ sở hoa Tulip mà cứ 1 người dân mỗi ngày phải “cõng” 3 du khách, chịu sao thấu!
Trên đỉnh Machu Picchu, Pablo Neruda nhận ra con người vốn là những cái mầm cao quý được lưu truyền trên những cánh hoa, theo suốt những mùa xuân bất tận hải hồ. Và loài hoa ấy được đá khô nuôi dưỡng. Cho đến một ngày giữa thời đại sắt thép và axít này con người phá tan nát những cánh hoa sáng rỡ - là sinh linh chính họ, không chút bận tâm. Một “cuộc mua bán buồn bã” của những kẻ bán linh hồn. 
Đá trong đá, không khí trong không khí, thời gian trong thời gian. Còn con người? Khi con người bây giờ vừa quá tải nhau, lại vừa cô đơn thiếu vắng nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Mới - Nóng