Sự kiện: Sổ bụi

Mồm đã cắp, nắp đã đậy

TP - Thơ chân dung của Xuân Sách khi ra đời gây ồn ào. Có lá đơn thu thập chữ ký kiện ông. Đến tay Kim Lân, ông từ chối ký với lý do đời tôi được khen cũng nhiều, sao bây giờ chỉ vì một người không khen mà tôi phải nhảy dựng lên.

> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Tôi không còn tuổi để đối chất, tranh giành

Một người thành đạt trong nghề đi hát, được trăm, nghìn người (fan) xưng tụng là ông hoàng bèn nhận không chần chừ, nay có một đôi người bảo không phải ông hoàng đâu, có khi chỉ hạng C thôi thế là sửng cồ. Dặn dò fan đừng mất bình tĩnh, lịch sự đừng hỗn hào nhé còn bản thân mình tha hồ cạnh khóe “Chắc có ai đó học PR nhầm địa điểm và nhầm người dạy nên muốn đi lên bằng đường tà rồi. Hãy bấm nút cho qua đề tài này và tập trung vào chuyên môn để đặt hàng CD mới đi kìa”. Cung cách dặn fan thực ra có ý kích động, rằng sự việc này rất đáng mất bình tĩnh, rất đáng hỗn hào đấy (!?)

Có điều lạ lùng là rất nhiều người cho rằng vị nhạc sĩ già không nên phán xét chuyên môn, sự nghiệp của người khác, kiểu “có mồm thì cắp có nắp thì đậy”. Trót buông lời nói thật xong, vị nhạc sĩ tỏ ra bối rối mệt mỏi, có ý ân hận. Thế giới showbiz đầy tuyên ngôn về mọi vấn đề nhưng lại từ chối đào sâu chuyên môn! Không phải ai cũng thấy Hồng Nhung và Hà Trần hát có hồn nhất nhưng chẳng có lý do gì ngăn trở Nguyễn Ánh 9 nêu chính kiến của ông. “Tôi hoàn toàn đối lập với quan điểm của anh. Nhưng tôi sẵn sàng đấu tranh đến chết để anh được quyền nói lên quan điểm đó” (Voltaire).

Thỉnh thoảng kênh CINEMAX phát tấu hài, mỗi diễn viên một kiểu nhưng điểm chung là họ không từ một vấn đề xã hội nào kể cả chủng tộc, tình dục. Giới biểu diễn tất nhiên không thể vắng thiếu. Những tình tiết nghiêm túc và cường điệu, những cái tên cụ thể: “Britney Spears là tấm gương xấu. Học sinh trung học cứ bắt chước Brit mặc váy thật ngắn, leo lên xe buýt cúi người xem bản đồ, thế là… mất trinh”.

Sarah Jessica Parker, chỉ riêng đóng “Sex và thành phố” đã gặt hái đủ vinh quang, được thành phố New York coi là công dân danh dự còn các cửa hàng cô đặt chân đến trong phim đều trở thành điểm tham quan. Thế mà tay Oli- dẫn chương trình Epad kênh CINEMAX thản nhiên so sánh cô với con King Kong, giống nhau ở…nước da và khuôn mặt dài. Maggie Gyllenhaal thì diễn dở và nom như chó phê thuốc trong “Hiệp sĩ bóng đêm”. Vân vân. Những MC đúng nghĩa, những diễn viên tấu hài sắc như dao gây cười nôn ruột, những nhà báo không biết kiêng dè- có được họ là bởi văn hóa chấp nhận của thiên hạ ở mức cao và sự thẳng thắn là đương nhiên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá