Một tỷ tỷ phép tính/giây có 'linh' bằng 'thỉnh vong báo oán'?

TP - Thực hiện được 1 tỷ tỷ phép tính trong mỗi giây. Đó là siêu máy tính exascale mang tên Aurora mà Mỹ chuẩn bị tung ra. Gấp 5 lần tốc độ tính toán hiện tại của siêu máy tính Summit cũng của Mỹ (200 triệu tỷ phép tính/giây). Trình tính toán ấy có “linh” có tài bằng trò thỉnh vong, trục vong báo oán, giải nghiệp thu tiền tỷ ở chùa Ba Vàng không?

Một tỷ tỷ phép tính/giây có 'linh' bằng 'thỉnh vong báo oán'?

Auro là tên của Nữ thần Rạng đông trong thần thoại, dân kỹ thuật gọi là cực quang - một thứ ánh sáng kỳ diệu thi thoảng xuất hiện trên bầu trời. Còn Summit là đỉnh của đỉnh.

Một tỷ tỷ phép tính trong mỗi giây. Để làm gì? Cũng không biết viết mấy chữ số không (0) nữa.

Đoạn băng ghi âm gây chấn động vừa được công bố, cho thấy máy tính đã cướp quyền điều khiển của phi công, ép máy bay chúi thẳng đầu xuống khi vừa cất cánh. Trong vụ chiếc máy bay xấu số Boeing 737MAX của hãng Lion Air (Indonesia) mang theo 189 người cắm thẳng xuống biển, không ai sống sót hồi tháng 10/2018. Những giây phút cuối cùng, cơ trưởng lẫn cơ phó thay phiên nhau lục tung cuốn sổ tay trước mặt để tìm cách “chống lệnh” máy tính. Nhưng không thành. Câu cuối cùng vọng lại chỉ còn là “Allahu Akbar!” (Thượng đế vĩ đại!). Ngay buổi tối trước đó, nhóm phi công cũng lái chiếc máy bay này nhờ giở đúng trang sổ tay nên đã cưỡng lại được quyền lực máy tính, thoát chết.

Thời nay máy xin xăm đoán vận đã có. Sư robot cũng đã có. Chắc cũng sắp có những ngôi chùa thực tế ảo 3D để những con người mang nick ảo tìm vào cầu cúng ảo. Để mơ về những nỗi bình an thật.  

Cũng “ảo lòi” ra, đó là trò thỉnh vong, trục vong báo oán, giải nghiệp, hồi hướng vong linh,… ở chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) đang ồn ào mấy ngày nay. Mượn pháp mượn Phật để nã tiền thật của bá tánh, với mỗi “ca” đều tiền triệu tới chục triệu. Hàng ngàn người tham dự. Ròng rã suốt bao năm, công khai quảng cáo, mời chào khắp nơi…

Máy tính làm được 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây mà du nhập về xứ này, có phép tính nào giúp ngăn hàng ngàn học sinh bé bỏng tội nghiệp hàng ngày không (bị cho) “nuốt” sán lợn vào bụng không? Có ngăn nổi hàng chục ngàn người chết trên đường vì tai nạn giao thông mỗi năm không? Có ngăn được việc thầy giáo nhận tiền để cộng thêm hàng chục điểm thi đại học không?

Theo Mircea Eliade, tác giả cuốn “Thiêng và phàm - Bản chất của tôn giáo” (NXB Tri Thức, 2016, Huyền Giang dịch), con người cổ xưa sống lâu hết mức có thể với cái thiêng. Chỉ đến thời hiện đại, con người mới “phi thiêng hóa” thế giới của mình một cách dữ dội, để phải gánh chịu một cuộc đời phàm tục.

Nhưng thực ra, thời hiện đại, con người không tôn giáo ở “trạng thái thuần túy” vẫn thật hiếm hoi. Mà họ vẫn ứng xử theo lối tôn giáo mà không tự biết. Rơi vào những biểu hiện mê tín, dị đoan, và ngập vào cả một đống hổ lốn “ma thuật - tôn giáo” đã bị thoái hóa, biến tướng. Sự lai ghép giữa lối ma thuật độc ác với sự bắt chước y hệt tôn giáo.

Để ra đời những người trần mắt thịt như bà Yến ở Ba Vàng tìm cách sắm vai “người đương thời với thần thánh”, lợi dụng những “hành vi thần thánh” trắng trợn moi tiền thiên hạ.   

Lại phải nhớ, chính Stephen Hawking vẫn luôn nghi ngờ, chưa biết trí thông minh của loài người có nhiều giá trị đối với khả năng sống sót của chính họ, hay không.          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Mới - Nóng