Sự kiện: Sổ bụi

Phí

TP - Mấy cái bánh sushi phát miễn phí của cửa hàng nọ trong bữa khai trương cũng khiến cả ngàn người chờ chực, xô đẩy cãi vã suốt ngày trời. Nhưng trên đời này hỏi có thứ gì miễn phí. Nếu cho không thì cũng chỉ để tự quảng cáo, lấy tiếng...

> Cộng đồng mạng lại dậy sóng trước cảnh chen lấn ăn đồ miễn phí ở Hà Nội

Cũng chẳng có thứ niềm tin nào miễn phí như cái bánh sushi. Ngay cả với tâm linh, thần thánh, niềm tin nhiều lúc phải được mua bằng rất nhiều tiền, nhưng ác nghiệt thay đó vẫn chỉ là “niềm tin” dởm. Cả trăm gia đình thân nhân liệt sĩ, nạn nhân của vợ chồng ông “cậu” vừa bị còng tay nọ, đang chất chồng thêm nỗi đau không biết ngỏ cùng ai. Khi vỡ lẽ rằng mình đang thờ cúng không phải xương cốt người thân, thậm chí cũng không phải là thứ của con người.

Ông bác sĩ kia nợ cả tâm thế xã hội một thi thể trôi sông chưa tìm thấy. Các ông thầy bà cốt trà trộn trong số những nhà “tâm linh, ngoại cảm” đang nhiều như nấm hiện nay còn nợ gấp trăm, ngàn lần hơn thế. Có “cô” được tiền nhân từ mấy trăm năm trước “nhập hồn” làm thông ngôn, mà phán dõng dạc, rồi vanh vách cả tên tuổi chức vụ mấy vị đại gia lẫn quan đầu tỉnh đang chầu bên cạnh để sai này, chỉ nọ. Ở đó cái gì nhiều hơn, niềm tin tâm linh hay là tiền?

Một hình ảnh trái ngược. Nhiều cựu chiến binh đầu tóc bạc phơ, thương tật đầy mình nhưng vẫn âm thầm dành toàn bộ tháng năm cuối đời gạo đùm cơm nắm lần mò rừng núi theo từng sơ đồ trận đánh, bụi cây, bờ suối để tìm thi thể đồng đội. Họ khác con người thời thế bây giờ, khi học phí niềm tin, đức tin của họ được trả bằng xương máu của chính mình với khát vọng và hy vọng tốt đẹp.

Áp lực trăm ngàn thứ phí con người đang gánh chịu, kể cả chi phí tâm linh. Nhưng có những thứ miễn phí như mấy cái bánh “chào hàng” hôm nọ, cũng khiến xã hội một phen chịu phí tổn tinh thần quá lớn. Con người ta đang phí phạm sự đẹp đẽ nguyên thủy của kiếp người mà không biết, hay cố tình không cần biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá