Sự kiện: Sổ bụi

Sống như là một nghệ thuật

TP - Riêng cái tít bài này có thể viết thành hàng loạt luận án tiến sĩ đa ngành, hoặc đề tài nghiên cứu xã hội học. Nhưng thôi, to tát làm gì, hãy đọc cái tin có vẻ không mấy liên quan: Một ông lão ở tỉnh miền Tây nọ vừa ngã ngửa ngất lịm sau khi đọc hóa đơn tiền điện, phải bưng vào viện cấp cứu! Đấy, sống và nghệ thuật chịu đựng cuộc sống nhiều khi là vậy.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc thầy năng lực tâm linh, vừa có cuộc nói chuyện trước hàng ngàn người tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. “Sống là một nghệ thuật. Mỗi chúng ta là một kiến trúc sư của đời mình, hoàn toàn làm chủ đời mình”, Ngài dạy.

Có thể do nhầm lẫn của nhân viên ghi điện, nên tiền điện hằng tháng của gia đình ông lão nọ đang từ dưới 400 ngàn đồng, nay bỗng nhảy lên tới trên 6,4 triệu, khiến ông không chịu nổi sốc. Hàng triệu người khác cũng sốc, nhưng là sốc từ từ, khi giá điện, xăng dầu, y tế, học hành, ngộ độc thực phẩm và mọi thứ trên đời cứ tuần tự leo thang.

Nỗi khổ dai dẳng hơn, vì nhập viện khi tỉnh lại còn được về nhà. Ở nhiều tỉnh, trâu bò đang ngán… dưa hấu đến tận cổ, bởi nông dân trồng dưa hết mồ hôi nước mắt, giờ không biết bán đi đâu, đành đổ bỏ lăn lóc ngoài đồng. Cũng như với bao nhiêu thứ nông sản khác, người nông dân vẫn đang phải tự “mò mẫm” trên cánh đồng.

Sống như là nghệ thuật, nhưng là nghệ thuật của cộng đồng. Như diễn giải của Đức Pháp Vương, “nếu mỗi người đem hết tâm nguyện, nỗ lực hướng cách sống vào mục tiêu đem đến hạnh phúc, an vui cho mọi người thì sẽ có tương lai tốt đẹp”.

Hôm qua, thấy có báo đăng tấm hình “báo giá” của ai đó treo trên cột điện giữa phố, nội dung: Cứ mỗi lần chỉ đường “thu phí” 5 ngàn đồng! Cũng liên quan đến tiền, có thông tin cho rằng tỷ phú Bill Gates chuẩn bị mở quỹ từ thiện “Cứ mỗi đồng thêm một đồng” như ông vừa thực hiện tại Indonesia với hàng trăm triệu đô-la. 

Quỹ dành chăm sóc y tế cho người nghèo, theo cách cứ mỗi đại gia trong nước góp một đồng, ông cũng sẽ góp thêm vào một đồng. Sau hai chữ “cứ” là hai thứ “nghệ thuật” khác nhau của con người đối với đồng tiền và đồng bào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Cùng chủ đề

Mới - Nóng