Xây chùa… chống biến đổi khí hậu?!

TP - Vừa đến Bangkok, tôi được nếm cảm giác tắc đường kinh hoàng, nhiều giờ đồng hồ ngửi khói xe mới đến được khách sạn. Rời Bangkok rút kinh nghiệm đi tàu điện trên cao, vừa nhanh vừa được khuyến mại.

Nhưng dù có nhiều tiện chữa chạy hiện đại cỡ nào, vẫn không cứu vãn được thời hạn sắp hết của một đô thị lớn. Vì càng chồng nhiều công trình trên nền đất yếu, Bangkok càng lún dần, dự kiến chỉ 10 năm tới, 40% diện tích ngập trong nước!


Việc ngập lún không còn của riêng ai. Theo một đánh giá từ nhiều bên, tầm 4.000 đô thị lớn ven biển đang bị nước biển dâng đe dọa. Jarkarta đứng đầu, ngay thứ 3 là TPHCM, Bangkok thứ 5, Venice thứ 9… Tình hình Jakarta mong manh đến độ chỉ cần vỡ đê hoặc gặp thiên tai, tính mạng hàng trăm ngàn người sẽ bị đe dọa. Kết hợp tất cả những thông tin này lại sẽ thấy một thảm họa trên quy mô toàn cầu đang xịch đến gần, thứ mà mới ngày nào ta chỉ thấy trên phim ảnh…

Nhiều người đã ý thức được điều này. Từ 20/9, trước cuộc họp của LHQ về biến đổi khí hậu, ít nhất 4 triệu người ở 150 nước đã xuống đường biểu tình bày tỏ sự lo ngại, đòi các chính phủ phải tích cực hơn trong việc chống biến đổi khí hậu.

Ở Phần Lan, “Ông già Noel” đứng trước tòa nhà quốc hội, giơ cao biểu ngữ: “Nhà của tôi đang cháy, bầy tuần lộc của tôi không biết bơi”- trong tình cảnh các đám cháy có thể quan sát từ vũ trụ ở Bắc cực vẫn đang nghi ngút. Hôm 22/9, người dân Thụy Sĩ làm các nghi lễ đưa tiễn sông băng Pizol đã mất tới 90% diện tích. Một nhà nghiên cứu cho hay, hơn 500 sông băng tại nước này đã qua đời kể từ 1850.

Người Việt thì làm gì? Vẫn bạt núi, phá rừng, xây chùa… để xin Phật giải cứu môi trường?! Cuộc điều tra mới đây của một tờ báo ghi lại lời một vị trụ trì ngôi chùa trong vùng lõi vườn quốc gia Tam Đảo khẳng định mỗi ngày lãi 3-4 tỷ từ tiền gửi tiết kiệm. Cứ cho là sư “nổ” đi thì số tiền lãi thực hẳn cũng không nhỏ. Rất có thể sắp tới, nơi được cho là dấu tích của ngôi chùa cổ (chẳng hiểu sao tên là Địa Ngục) lại biến thành dự án tâm linh hút đầu tư khủng.

Cuối cùng thì tiền nhiều để làm gì? Để xây những tòa ngang dãy dọc trên núi cao, lỡ sau này thế giới chìm nghỉm, còn có chỗ cho mấy người hưởng nốt ngày tàn của nhân loại (!).        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sổ bụi

Mới - Nóng