Người truyền lửa cho 9A10 tỏa sáng

TPO- Lớp 9A10 Trường THCS Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 đã có 95% học sinh đỗ vào các trường chuyên danh tiếng như: THPT Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên ĐH Tổng hợp, chuyên Sư phạm, chuyên Chu Văn An…

Người truyền lửa cho 9A10 tỏa sáng

Người truyền lửa cho 9A10 tỏa sáng

TPO- Lớp 9A10 Trường THCS Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 đã có 95% học sinh đỗ vào các trường chuyên danh tiếng như: THPT Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên ĐH Tổng hợp, chuyên Sư phạm, chuyên Chu Văn An…

Cô giáo Đặng Hồng Phượng
Cô giáo Đặng Hồng Phượng .
 

Để có được thành tích đó phải kể đến công sức rất lớn của cô giáo chủ nhiệm Đặng Hồng Phượng - người đã truyền lửa cho tập thể 9A10 để các em phấn đấu hết mình và đạt kết quả cao trong học tập.

Năm 1990, cô giáo Đặng Hồng Phượng về nhận công tác tại Trường THCS Giảng Võ. Trải qua quá trình phấn đấu, cô Phượng đã được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ Toán và bồi dưỡng thi HSG môn Toán.

Người truyền lửa cho 9A10 tỏa sáng - ảnh 2
 

Hơn 20 năm công tác tại Trường, đã từng chủ nhiệm 5 khóa học nhưng theo cô Phượng thì lớp 9A10 khóa 2009 – 2013 với cô là “một chuyến đò đặc biệt”. Bởi cô đón các em khi đã ở vào độ tuổi “bà giáo”, sức đã giảm, lại thêm sự cách biệt về thế hệ nên lòng đầy lo lắng vì không biết mình có “đủ chiêu” để chiến đấu với lũ “hổ con” cứng đầu này không? Nhưng “yêu nghề nghề chẳng phụ”, cô tận tâm hết lòng vì trò nên trò cũng cảm nhận được để cố gắng và quyết tâm học tập.

Toán là môn học lý thú nhưng truyền được niềm đam mê toán học và sự khao khát thành tích cao cho học sinh lại không phải là điều đơn giản. Với kinh nghiệm của mình, cô Phượng không chỉ đóng vai trò người thầy mà còn là người “nghệ sỹ về tâm lý”.

Bên cạnh việc giao nhiều bài tập ở dạng khác nhau, cô còn kết hợp với Hội phụ huynh lớp thưởng “nóng” cho những bạn có thành tích xuất sắc, nhằm tạo sự hứng thú và sự ganh đua học tập của cả lớp.

Cô Phượng chia sẻ thêm: “Nhiều lúc vì lo lắng và trách nhiệm với học trò mà tôi đã tạo sức ép, thậm chí “quân phiệt” với các em. Nhưng không có con đường nào trải sẵn hoa hồng, chẳng có thành công nào mà không có vị mặn của mồ hôi và nước mắt”.

Người truyền lửa cho 9A10 tỏa sáng - ảnh 3
 

Em Khương Lê Trung Hiếu, HSG toán cấp Thành phố đã tâm sự về cô trong lưu bút: “Cô Phượng là người mẹ của 9A10, bốn năm gắn bó cùng lớp, cô hiểu rõ từng bạn, cô nghiêm khắc, khó tính mà vô cùng tâm huyết, tận tụy. Các bạn hay phàn nàn về lượng bài tập mà cô giao, nhưng nghĩ lại mà thương cô lắm! Cô ốm mà vẫn cố đi dạy, cô đi xe giữa buổi tối rét buốt để mua bó hoa về mừng cho đội tuyển toán thi tốt, cô chủ nhiệm như vậy thật là hết ý…”.

Đội tuyển thi Violynipic Thành phố 2012 - Giải toán qua mạng
Đội tuyển thi Violynipic Thành phố 2012 - Giải toán qua mạng.
 

Không phụ lòng mong mỏi của cô, kết quả đạt được gồm 43 giải cấp Quận trong kì thi HSG các môn văn hóa, 24 giải học sinh giỏi cấp Thành phố trong đó có 4 giải nhất, 11 giải Nhì, 8 giải Ba, 1 giải khuyến khích chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cả cô và trò. Năm học 2012 – 2013, lớp 9A10 đạt tỉ lệ 95% học sinh đỗ vào các trường chuyên danh tiếng nhất Thành phố, trong đó có 19 bạn đỗ cả 3 trường, đặc biệt có 5 bạn đỗ thủ khoa chuyên là: Nguyễn Bảo Châu, Nguyễn Cao Khánh, Trịnh Huy Vũ, Lê Thị Hồng Hoa, Nguyễn Minh Hương. Thành tích ấy thật đáng tự hào!

Lớp trưởng A10 Nguyễn Bảo Châu, thủ khoa môn Hóa trường Amsterdam cho biết: “Lớp em có được kết quả này, một phần lớn do sự dạy bảo, định hướng của cô Phượng chủ nhiệm. Lúc nào cô cũng tận tình và sát sao trong học tập. Với những bạn có hoàn cảnh đặc biệt, cô luôn quan tâm hơn, bảo ban như một người mẹ thứ hai”.

Như các bạn học sinh nhận xét, cô Phượng là người rất tâm lý. Theo quy luật lứa tuổi, lên lớp 7, lớp 8 các em có nhiều sự biến đổi về cả thể chất và tâm sinh lý. Con trai thường đam mê điện tử, con gái thì thích mạng internet, rồi thầm yêu trộm nhớ và thần tượng phim ảnh...

Với những bạn đam mê thần tượng, cô thường phân tích thần tượng cũng chỉ là người như chúng ta để dần dần các bạn hiểu ra và đừng tự lý tưởng hóa cuộc sống. Với những bạn “có tình cảm chệch ra ngoài quỹ đạo”, cô có cách nhắc nhở rất khéo để các con không bị tổn thương… Quan điểm của cô là người lớn phải dung hòa và chấp nhận con trẻ chứ không thể cứng nhắc như thời xưa. Cũng chính bởi tài xử lý các tình huống sư phạm, lúc nhu, lúc cương mà cô được phụ huynh trong lớp rất tín nhiệm.

Ngày nay, công việc xã hội bộn bề, phụ huynh không có nhiều thời gian cho việc học hành của con cái nên vai trò của thầy cô và nhà trường càng quan trọng. Chị Lê Thị Bình – Tổng giám đốc công ty DP Tâm Bình, phụ huynh của cháu Bảo Châu chia sẻ: “Con tôi khi bắt đầu vào lớp 6 so với các bạn sức học cũng bình thường nhưng cô Phượng đã tạo cho cháu một động lực tự phấn đấu, nỗ lực vươn lên chính mình. Nhìn kết quả thi vào 10 của cháu, tôi không nghĩ là con mình tiến bộ đến vậy. Thay mặt các phụ huynh, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới cô giáo chủ nhiệm Đặng Hồng Phượng”.

Gắn bó cả đời với nghiệp nhà giáo, dìu dắt bao thế hệ học sinh trưởng thành, được học trò tôn trọng, phụ huynh tin tưởng, cô giáo Phượng đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Giáo viên dạy giỏi cấp TP, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Người tốt việc tốt quận Ba Đình… Cô Phượng chính là tấm gương sáng về sự tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, làm rạng rỡ thêm bảng vàng thành tích giáo dục của trường THCS Giảng Võ.

Đức Tâm

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Mới - Nóng

Khám phá