Gặp “Chàng trai Tàu hũ” Nguyễn Duy Anh

Với người trẻ mê kinh doanh thì câu chuyện của Nguyễn Duy Anh (sinh năm 1980) rất thú vị. Sau khi học Thạc sĩ Thương mại điện tử ở Úc trở về nước, chàng trai này làm việc cho TS Kinh tế Alan Phan và bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai). Tuy nhiên, giờ đây, Duy Anh đang chăm chỉ nấu tàu hủ và chạy bàn ở một quán nhỏ giữa Sài Gòn.

Gặp “Chàng trai Tàu hũ” Nguyễn Duy Anh

> Cựu thí sinh Olympia đi làm… nông dân

Chân dung Chàng trai Tàu Hũ Nguyễn Duy Anh
Chân dung Chàng trai Tàu Hũ Nguyễn Duy Anh.
Từ trước đến nay, nhắc đến tàu hủ (tào phớ, theo cách gọi của người miền Bắc) là nhắc đến đôi quang gánh trên vai những người phụ nữ tảo tần, đi len lỏi trong các hẻm ngõ đô thị. Ngày còn nhỏ, Duy Anh cũng từng rất mê món này. Lớn vẫn mê, vẫn nhớ. Và một câu hỏi đặt ra: Làm sao để người ta có được một nơi thưởng thức tàu hủ sạch và lúc nào muốn ăn là có?

Nhận thấy kinh doanh tàu hủ ở TP. HCM là mảnh đất tiềm năng, Duy Anh khăn gói xuống Trà Vinh “tầm sư học đạo”. Người dạy nghề cho anh chàng từng làm nghề bán tàu hủ hơn chục năm.

Học xong công thức chính, Duy Anh vẫn tiếp tục nấu, thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi món tàu hủ đạt tiêu chuẩn của chính mình. Anh tâm sự: “Trước khi thuyết phục người khác dùng sản phẩm, mình phải thấy hài lòng trước. Nếu mình không thấy ngon, thấy “ghiền” thì không thể đòi hỏi người khác thích sản phẩm của mình được”. 20 món trong thực đơn quán tàu hủ ra đời như: Tàu hủ thanh nhiệt, mủ trôm, lười ươi… Tất cả đều hướng đến sự thanh mát, hữu ích cho sức khỏe và… ngon.

Các nguyên liệu của quán Tôi yêu tàu hủ đều được anh chàng tự tay làm hay đặt từ những nguồn tin cậy. “Ba chữ ngon – bổ – rẻ đơn giản nhưng trong kinh doanh là cả một bài toán khó, bắt người bán hàng vò đầu bứt tóc rất nhiều”, Duy Anh kết luận.

Dù gia đình khá giả luôn tạo điều kiện để con trai làm những việc “hoành tráng” nhưng Duy Anh vẫn muốn đi theo con đường đang đi. Chàng trai bộc bạch: “Trên đời này có 3 loại người. Thứ nhất là dám làm và thành công. Thứ hai, dám làm và thất bại. Thứ ba, không dám làm gì cả. Người dám làm và thành công thì quá tuyệt. Người dám làm nhưng thất bại, mình cũng có thể bắt tay họ. Nhưng tuyệt đối không nên là mẫu người thứ ba. Hy vọng, việc trở thành tỷ phú là không hề khó″, Duy Anh bộc bạch.

Trong thời gian tới, Duy Anh dự định phát triển chuỗi quán Tôi yêu tàu hủ. Duy Anh tính, khi tàu hủ trở thành một trào lưu kinh doanh, ít nhất anh chàng đã có trong tay 4 – 5 quán.n

Tàu hủ thanh nhiệt, mủ trôm, lười ươi… Tất cả đều hướng đến sự thanh mát, hữu ích cho sức khỏe và… ngon
Tàu hủ thanh nhiệt, mủ trôm, lười ươi… Tất cả đều hướng đến sự thanh mát, hữu ích cho sức khỏe và… ngon.
“Phương án B”

Duy Anh là con trai HLV Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Kỹ thuật, CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Cách nói việc kinh doanh tàu hủ là “phương án B” cũng chính là cách các HLV bóng đá thường dùng khi gặp những trở ngại phải thay đổi chiến thuật. Chuyện kinh doanh của Duy Anh cũng vậy.

Năm 2004, tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), vào làm việc cho một tập đoàn công nghệ thông tin lớn, Duy Anh mới nhận ra, nhân lực IT không được trả giá tương xứng với sức lao động bỏ ra. Chàng trai quyết định lên đường sang Sydney để học Thạc sĩ Thương mại điện tử.

Ở Úc, Duy Anh đi làm trong một nhà hàng với thù lao 12 đôla/giờ. Nhờ làm việc trong nhà hàng, Duy Anh nhận ra, người làm chủ mới là người cực nhọc nhất chứ không phải là người làm công. Chi tiết này tuy nhỏ nhưng đã vỡ ra cho Duy Anh nhiều suy nghĩ lớn.

Năm 2006, hoàn thành chương trình Thạc sĩ, Duy Anh nhận ra cái “được” lớn nhất chính là được trang bị các kỹ năng làm việc hiện đại và tư duy lôgíc. Nhưng một yêu cầu khác – có một nghề trong tay – thì theo anh chàng, là vẫn chưa đạt.

Duy Anh về nước làm Giám đốc Đầu tư của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở Đà Nẵng. Cơn sốt chứng khoán cộng với sự nhanh nhạy giúp chàng trai phất lên rất nhanh. Đến năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế khiến hoạt động kinh doanh của Duy Anh “ngấm đòn”, thua lỗ và gần như mất trắng.

Sạch sẽ và gọn gàng, quán Tàu hũ của Duy Anh đã ghi điểm trong mắt nhiều bạn trẻ
Sạch sẽ và gọn gàng, quán Tàu hũ của Duy Anh đã ghi điểm trong mắt nhiều bạn trẻ.
Trở về Sài Gòn, Duy Anh làm việc cho trang web tài chính Vinabull của Tiến sĩ Kinh tế Alan Phan với cương vị Giám đốc Phát triển kinh doanh, trước khi chuyển sang VinaSecurity (Công ty chứng khoán thuộc Quỹ Đầu tư VinaCapital) và sau đó là Giám đốc Đầu tư của tập đoàn Hoàng Long. “Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến các công ty, tập đoàn và ngay cả chính bản thân mình. Bài học đầu tư dàn trải, thiếu tầm nhìn, không tập trung vào một thế mạnh nhất định, với mình, là bài học lớn”, Duy Anh chia sẻ.

Và từ đó, “phương án B” – mở quán bán tàu hủ xuất hiện trong đầu chàng Thạc sĩ. Anh chàng “bật mí”: “Trong tình hình kinh tế như hiện nay, mình tin rằng, “phương án B” sẽ thành phương án chính trong tương lai”.

Giám đốc Kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh, bố Duy Anh, thỉnh thoảng ghé Tôi yêu tàu hủ. Nhìn cơ ngơi nhỏ bé và công việc vất vả của đứa con cưng, ông rất xót con. Nhưng Duy Anh tin cha mẹ mình sẽ hiểu, sau những thăng trầm, vấp ngã, đứa con trai họ đang đi từng bước chậm và chắc “trên mặt đất”, bằng chính đôi chân của mình.Nếu quan tâm đến mô hình kinh doanh này hay đơn giản là muốn thưởng thức tàu hủ do Duy Anh nấu, bạn có thể ghé số 49 Tô Hiến Thành, Q. 10, TP. HCM hoặc truy cập địa chỉ www.facebook.com/toiyeutauhu

Theo Xuân Huy
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống trẻ

Mới - Nóng

Khám phá