Gặp người gây sốt làng truyện tranh online

Hâm mộ Thành Phong (tác giả “Phê như con tê tê”) nhưng hoạ sĩ Thăng Fly lại theo đuổi phong cách vẽ hoàn toàn khác, tranh truyện của anh không gai góc, đả kích mà rất sâu lắng và giàu tình cảm.

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online

> Mê mẩn bộ truyện tranh đặc biệt của sinh viên chuyên hóa
> Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh

Hâm mộ Thành Phong (tác giả “Phê như con tê tê”) nhưng hoạ sĩ Thăng Fly lại theo đuổi phong cách vẽ hoàn toàn khác, tranh truyện của anh không gai góc, đả kích mà rất sâu lắng và giàu tình cảm.

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 1

Vừa qua, dân mạng được phen xôn xao khi bộ truyện tranh về người ông đầy xúc động được tung lên mạng. Đáng chú ý hơn, “cha đẻ” bộ truyện tranh này là một người trẻ có nickname Thăng Fly.

Hoạ sĩ Thăng Fly tên thật là Bùi Đình Thăng (sinh năm 1988) hiện đang là một cái tên được cộng đồng mạng yêu thích qua những bộ tranh truyện như: Trước bến văn lâu, My father, Hiện thực về xứ mộng mơ, Draw my life, Rain in heaven, Bầu trời có xanh hơn, Thư gửi nỗi buồn, Cá gộ (bộ truyện tranh về cuộc đời cầu thủ Công Vinh)…

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 2

Vẽ tranh về cuộc đời sóng gió của cầu thủ Công Vinh

Về tác phẩm mới nhất, “Ông”, anh cho biết, đây là một bộ truyện anh dành tặng bạn, xuất phát từ câu chuyện có thật đúng như mọi người nhìn thấy trong tranh.

Trong số những tác phẩm từng ra mắt cộng đồng online, Thăng tâm đắc nhất là "Trước bến Văn Lâu" không chỉ vì nó dành được khá nhiều lời khen ngợi của người trong nghề mà còn bởi nó gắn liền với kỉ niệm về Huế trong anh.

Còn bộ tranh "Cá gộ" nói về cuộc đời cầu thủ Công Vinh là một dấu ấn khó quên với Thăng Fly. Anh cho rằng Công Vinh là một chàng trai có nghị lực tuyệt vời.

"Sinh ra trong một hoàn cảnh khó khăn, một gia đình không đầy đủ, anh ấy đã chọn đam mê và vươn lên. Ngay lúc mới đá bóng anh ấy cũng bị đánh giá là kém... nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng của mình anh ấy đã trở thành một trong những người xuất sắc nhất.

Mặc dù đã đạt đến thành quả như vậy nhưng anh ấy vẫn tiếp tục phấn đấu, ví dụ như việc anh ấy lựa chọn bỏ vinh quang trong nước để tiếp tục đi ra nước ngoài thi đấu học hỏi gần đây là một ví dụ. Một con người có sự cố gắng liên tục, người như vậy đáng để vẽ truyện", Thăng Fly chia sẻ.

Để thực hiện tác phẩm "Cá gộ", Thăng đã theo dõi rất nhiều tài liệu về Công Vinh và cố gắng liên hệ với cầu thủ này để tìm hiểu thực tế. Dù bỏ rất nhiều công sức song bộ tranh ra đời hoàn toàn dựa trên sở thích, không vì mục đích thương mại.

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 3

Hâm mộ Thành Phong nhưng phong trái ngược

Trước đây, Thăng học vẽ và nghiệp vụ sư phạm ở trường sư phạm. Nhưng anh không có duyên làm giáo viên chính thức, chỉ chuyên ôn thi cho các bạn thi vẽ. Hiện anh vừa là một họa sĩ, vừa dạy thêm để truyền tải đam mê cho thế hệ kế tiếp, đồng thời là chủ quán cà phê nhỏ tại Hà Nội. Anh cho biết, việc vẽ tranh truyện đơn giản chỉ vì niềm vui, cảm hứng đến thì tác phẩm ra đời.

Anh Thăng rất hâm mộ hoạ sĩ Thành Phong (tác giả “Phê như con tê tê) và các hoạ sĩ nổi tiếng thế giới như Asley Wood, Kim Jung Gi, Vangogh. Đây đều là những bậc thầy trong vẽ tranh ký họa thực tế, mang phong cách phóng khoáng.

Nói về hoạ sĩ đình đám Thành Phong, Thăng Fly khiêm tốn: “Anh Phong trong giới vẽ truyện tranh và minh họa là họa sĩ có đẳng cấp, phong cách riêng rõ rệt, được đào tạo bài bản, anh ấy cũng là người có hiểu biết và khá sâu sắc. Muốn theo đuổi được anh Phong không phải là chuyện đơn giản. Mình rất vui khi được làm một người hâm mộ, một người em của anh Phong”.

Hâm mộ Thành Phong là vậy nhưng Thăng lại theo đuổi phong cách vẽ khá “hiền”. Những tác phẩm của Thăng thường có chủ đề gần gũi, miêu tả cuộc sống con người Việt Nam bình dị. Tranh của anh không cầu kỳ nhưng giàu tình cảm nên dễ đi sâu vào lòng người. Đó cũng là lí do những bộ tranh do anh vẽ gây "cơn sốt" trên mạng.

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 4

Truyện tranh Việt như chàng lính trẻ không khiên giáp

Thăng Fly tiết lộ giá thành của truyện tranh Việt hiện nay, một trang truyện tranh thường được trả từ 50 ngàn đến 400 ngàn tùy vào nó được vẽ kỹ lưỡng hay đơn giản, phục vụ thương mại hay phục vụ cá nhân. Dù vậy, các NXB rất ít đầu tư cho các tác phẩm truyện tranh Việt. Và Thăng Fly vẫn chưa làm việc chính thức cho nhà xuất bản nào mà hoạt động độc lập.

Anh thành thật cho rằng, không một hoạ sĩ tranh truyện nào có thể sống được bằng đồng tiền kiếm được từ tác phẩm của mình. Vì vẽ rất cực khổ, nhất là với những người cầu toàn, tâm huyết. Có khi cả tuần mới xong một tranh lẻ trong cả bộ. Anh may mắn vẫn có thể theo đuổi đam mê là vì có quán cà phê nhỏ, mưu sinh hàng ngày.

Có lẽ vì đã quen với cảnh tranh vẽ được trả giá nghèo nàn nên Thăng Fly và các bạn trong nghề vẫn kiên định và lạc quan. Vì vẽ là niềm đam mê mà nhiều khi Thăng muốn bỏ cũng không bỏ được.

So sánh truyện tranh Việt với Nhật Bản - nước có trình độ phát triển lĩnh vực này vào bậc nhất thế giới, Thăng Fly cho rằng chúng ta như những chàng lính trẻ không khiên không giáp đang bắt đầu cố gắng vươn lên, còn họ là những người khổng lồ, được sự giúp sức từ các vị thần và đã có kinh nghiệm chinh chiến suốt nhiều năm lịch sử.

Biết vậy nhưng Thăng Fly và các bạn trẻ trong giới vẽ truyện tranh Việt vẫn không ngừng cố gắng: "Nếu bạn có thái độ nghiêm túc và cố gắng không ngừng thì bạn hoàn toàn có thể sống tốt với bất cứ nghề nào. Mình nói điều này chỉ với mục đích động viên và chia sẻ với các bạn trẻ có chung đam mê, hãy tham gia với mọi người, đừng sợ".

Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 5
Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 6
Gặp người gây sốt làng truyện tranh online - ảnh 7

Theo Mai Châm
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống trẻ

Mới - Nóng

Khám phá