Học cách để thành công

Nhiều học sinh đến ngày điền nguyện vọng vào tờ giấy tuyển sinh còn không biết nên chọn ngành nào. Vậy làm sao để vượt qua khủng hoảng để thành công trong tương lai?

Học cách để thành công

Học cách để thành công

> Giới trẻ chống thụ động

Nhiều học sinh đến ngày điền nguyện vọng vào tờ giấy tuyển sinh còn không biết nên chọn ngành nào. Vậy làm sao để vượt qua khủng hoảng để thành công trong tương lai?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa.

Có niềm tin sẽ vượt qua

Vào đại học, tâm trạng vui mừng của các bạn tân sinh viên nhanh chóng bị xua đi bởi việc chán nản vì xa nhà và không thể hòa nhập với môi trường sống mới. Các bạn cần có kế hoạch cụ thể và nguồn truyền năng lượng để làm động lực bước tới phía trước.

Chuyên gia Lê Chí Linh, giảng viên chính của Trung tâm Giáo dục Kỹ Năng Sống Người Khổng Lồ chia sẻ: “Thành công hay thất bại đối với bản thân mình đó là do lựa chọn của chính mình. Nếu bạn lựa chọn cho mình thất bại thì hãy cứ tiếp tục đổ lỗi, kêu ca, phàn nàn, ra điều kiện… cho người khác và làm những việc như trước đây từng làm.

Còn bạn muốn thành công thì hãy lựa chọn thiết lập một mục tiêu rõ ràng cho tương lai và chịu trách nhiệm 100% về những gì mình đang làm, rút ra bài học cho những sai lầm của mình và tiếp tục tiến về phía trước với cách thức làm mới.

Cuộc sống luôn luôn thay đổi nên chúng ta cần phải đối diện với nó để tìm cách khắc phục vì chúng ta không thể trốn tránh nó cả đời được”.

Tâm lý chung, khi làm bất kỳ điều gì thất bại sẽ khiến chúng ta nản chí. Thậm chí, khi chúng ta không dám nhìn thẳng vào thất bại, lẫn tránh nó. Dễ nhận thấy nhất đó chính là những bạn học sinh ở lại lớp. Rất khó để các bạn có thể hòa nhập với một cộng đồng khác.

Đặc biệt, cộng đồng mới lại là thế hệ đàn em của mình. Vậy nếu có đi học các bạn ấy cũng tỏ mặt “đàn anh, đàn chị” rồi trượt dài theo những buổi cúp học, chơi game và vi phạm nội quy trường lớp. Cuối cùng thì ở lại thì vẫn ở lại, cái vòng luẩn quẩn không thoát ra được. Bỏ học chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Để làm được điều này trước tiên các bạn phải tập cho mình lối tư duy tích cực. Chỉ xem thất bại như mình bị vấp nhưng chưa ngã, lại đứng lên để đi tiếp. Bất kì cái gì mình tin có thể làm được thì mình chắc chắn sẽ làm được.

Bí quyết của thành công

Khi thất vấp ngã ai cũng vò đầu bứt tóc, than thân trách phận mình xui. Bạn muốn người khác nhìn mình khác đi thì chính bạn phì thay đồi bản thân mình trước. Thay đổi suy nghĩ và quá khứ bằng cách tìm hiểu tình trạng của chính mình và hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao mình lại trở nên như thế?”. Sau đó từng bước thực hiện giải pháp đã đề ra.

Anh Hàn Thiện Nghĩa, Trợ giảng của Trung tâm Giáo dục Kỹ Năng Sống Người Khổng Lồ chia sẻ thêm: “Để thoát ra được không phải không có cách. Trước tiên lên cho mình một kết hoạch cụ thể và rõ ràng. Mỗi ngày mình phải thực hiện những gì? Và thực hiện như thế nào?

Chẳng hạn như, ngay việc ăn ngủ của mình cũng quy định giờ giấc cụ thể. Sau khi có kế hoạch thì phải thực hiện liên tục mỗi ngày và phải cố gắng hết sức để thực hiện kế hoạch mình đã lên trong một ngày.

Cứ như thế ngày hôm nay là nguồn năng lượng để ngày hôm sau tiếp tục. Mình phải dám nghĩ, dám làm và dám thất bại. Có thất bại mới biết mình có thể đứng dậy và bước tiếp như thế nào.

Để mình có thể thành công thì trước tiên mình phải biết cách sống độc lập, giảm dần phụ thuộc vào gia đình. Chỉ như thế mình mới phát huy hết được nội lực tiềm ẩn trong mỗi chúng ta”.

Mỗi khi chúng mệt mỏi, chán nản có nghĩa là nguồn năng lượng đã cạn kiệt chúng ta nhất thiết phải tìm lại nguồn năng lượng đấy. Một vài phương pháp đó là mình nghi ra giấy tất cả các kế hoạch cần thực hiện.

Có thể hét lớn hoặc ghi ra để động viên mình những câu như Tôi nhất định sẽ làm được. Tôi sẽ thành công sẽ khá tốt cho việc cải thiện tâm trạng tồi tệ của bạn.

Giải phóng năng lượng mệt mỏi trong cơ thể bằng những bài tập nhảy để làm nóng cơ thể. Như thế tâm trí của bạn sẽ hoàn toàn thoải mái sau bài tập. Bạn bình tĩnh suy nghĩ lại và tìm hướng giải quyết cho khó khăn mình đang vấp phải.

Bạn xác định mục tiêu, từng bước thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn giúp bạn tìm lại niềm tin và nghị lực. Tham gia các hoạt động, các trò chơi của trường, lớp, đoàn thanh niên hay ở các trung tâm giáo dục cũng là cách để bạn học hỏi.

Những nơi đó sẽ giúp cho tâm trạng bạn thoải mái, nơi cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng lớn hơn rất nhiều nếu bạn chỉ có một mình. Từ đó, giúp bạn tạo ra động lực và giúp bạn duy trì động lực đấy cho bản thân.

Khi bạn đã trang bị đủ đầy đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết thì bạn có thể đương đầu với những khó khăn trong học tập, trong cuộc sống. Bằng những kĩ năng sống tích cực, phương pháp làm việc logic và khoa học thì để trở thành người giỏi, người tài không phải là quá khó như chúng ta vẫn nghĩ.

Theo Phạm Quyên
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống trẻ

Mới - Nóng

Khám phá