Thầy giáo đẹp trai nói gì về đám cưới đồng tính tập thể

Cuối tuần qua, đám cưới tập thể giả định dành cho các cặp đôi đồng tính được tổ chức tại Hà Nội. Sau sự kiện này, dư luận nổi lên rất nhiều ý kiến trái chiều, Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Thầy giáo đẹp trai nói gì về đám cưới đồng tính tập thể

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu..

Sự kiện đám cưới tập thể của các cặp đôi đồng tính đã diễn ra tại một số địa điểm công cộng tại Hà Nội ít ngày qua đã thu hút đông đảo dư luận quan tâm.

Được biết, đây là lần đầu tiên một đám cưới tập thể được tổ chức dành cho các cặp đôi đồng tính. Tuy nhiên, đây chỉ là một đám cưới giả định, với mục đích chính là thu hút sự ủng hộ của mọi người đối với hôn nhân đồng tính, đồng thời thăm dò phản ứng của dư luận.

Ngay sau khi sự kiện này diễn ra, dư luận đã nổ ra những ý kiến trái chiều. Những người ủng hộ cho rằng đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần kêu gọi công nhận hôn nhân đồng tính.

Ngược lại, cũng có không ít người cho rằng đây là hoạt động mang tính hình thức, chưa đủ thuyết phục, hay "không cho thấy bức tranh toàn cảnh về thế giới của người đồng tính”... Đó là chưa kể đến số lượng không nhỏ những người xưa nay không mấy mặn mà với hôn nhân đồng tính.

Là một người khá tâm huyết với các hoạt động truyền thông ủng hộ tình yêu và hôn nhân đồng tính, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng rất quan tâm tới sự kiện này. Thầy đã chia sẻ quan điểm của mình với độc giả Dân trí.

Đám cưới thật sẽ có ý nghĩa hơn

Về sự kiện đám cưới tập thể giả định dành cho người đồng tính ở Hà Nội, quan điểm của thầy ra sao?

Tôi đã đọc báo và biết về sự kiện này. Đây là một sự kiện nhân ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, do những đơn vị chuyên nghiệp tổ chức nên tôi không bình luận nhiều. Ủng hộ hay phản đối, hoặc có ý kiến khác về sự kiện tôi nghĩ rằng chúng ta nên lắng nghe phản hồi từ dư luận.

Đám cưới đồng tính tập thể giả định gây nên những phản ứng trái chiều trong dư luận.
Đám cưới đồng tính tập thể giả định gây nên những phản ứng trái chiều trong dư luận. .
Có nên tổ chức đám cưới giả định để "thăm dò ý kiến dư luận"?

Tôi cho rằng nếu đám cưới tập thể dành cho người đồng tính được tổ chức thật, với những cặp đôi yêu nhau và muốn chung sống với nhau thật sự thì sẽ đem lại hiệu ứng truyền thông tốt hơn, ý nghĩa hơn.

Luật pháp Việt Nam không cấm người đồng giới yêu nhau, dù chưa thể kết hôn theo đúng thủ tục pháp lý nhưng luật pháp không cấm những người đồng tính làm lễ cưới với nhau. Vì vậy, có thể tìm kiếm những cặp đôi thật sự yêu nhau và muốn kết hôn để tổ chức lễ cưới cho họ. Dùng tình yêu của những con người thật, việc thật thuyết phục cộng đồng.

Trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, mọi người còn nhiều hồ nghi về sự bền vững của tình yêu đồng giới thì đám cưới giả định khó khiến mọi người có được sự đồng cảm. Chuyện cưới xin là chuyện đời người, không phải việc đùa, vì vậy cưới giả định sẽ khiến mọi người đặt ra câu hỏi rằng liệu bạn có nghiêm túc hay không?

Thầy giáo đẹp trai nói gì về đám cưới đồng tính tập thể - ảnh 3
Theo thầy, có những cách nào khác để lôi kéo sự ủng hộ của mọi người đối với hôn nhân đồng giới?

Cần phải làm cho những người kỳ thị hiểu và đồng cảm với những người đồng tính. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể truyền tải thông tin tới họ, chẳng hạn như tổ chức hội thảo, talkshow về người đồng tính, triển lãm ảnh về cuộc sống của người đồng tính.

Thậm chí có thể quay những bộ phim điện ảnh, phim tài liệu hoặc những clip nhỏ nói về cuộc sống của người đồng tính để thuyết phục mọi người rằng họ là những người tốt, dẫu rằng trong bất cứ xã hội nào cũng có người này người kia, không nên để con sâu làm rầu nồi canh.

Qua những hình ảnh, phóng sự về những nhân chứng sống, mọi người sẽ hiểu được rằng "à, việc học yêu nhau, kết hôn là việc tự nhiên".

Kỳ thị

Theo thầy, đâu là nguyên nhân người đồng tính bị kỳ thị?

Vì lạ. Thường cái gì lạ người ta sẽ có xu hướng nghĩ nó là không tốt, là xấu. Chúng ta thấy con trai mặc đồ nữ tính thì thấy kỳ kỳ, ghê ghê. Nhưng đó là do nhận thức của họ về bản thân khác với cơ thể mà họ đang có. Do vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ tại sao họ lại như vậy và nhận thấy rằng họ không làm gì có lỗi với ai cả, cho nên không nên thể hiện sự lạ lẫm của mình thành kỳ thị.

Thầy giáo đẹp trai nói gì về đám cưới đồng tính tập thể - ảnh 4
Thầy đã nhiều lần cho ra đời những sản phẩm truyền thông ủng hộ người đồng tính và tình yêu của họ. Tại sao thầy lại dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề này tới vậy?

Tôi cũng làm về rất nhiều đề tài khác như học đường, phòng tránh trộm cướp, tình yêu gà bông... những vấn đề mà tôi nhận thấy là bức thiết và nhiều người đang hiểu sai hoặc chưa có kiến thức về nó.

Đề tài người đồng tính là một đề tài khiến cho tôi day dứt rất nhiều. Vì tôi tiếp xúc với quá nhiều "ca" đau thương trong cuộc sống của người đồng tính.

Có trường hợp ba bắt con quan hệ với gái mại dâm để chữa đồng tính vì cho rằng đó là một loại bệnh chữa được theo cách đó. Bà mẹ cũng đồng ý, còn cho con dùng bao cao su vì sợ mang bệnh.

Trường hợp ba mẹ bắt con đi thầy cúng vì nghĩ con bị ma nữ nhập vào người nên nữ tính hoá, còn dán rất nhiều bùa chú khắp nhà, bắt uống nước tro...

Còn có một bạn les (đồng tính nữ) có vẻ ngoài tomboy bị gia đình ép đi lấy chồng. Bạn ấy tâm sự với tôi rằng đêm đầu tiên ngủ với chồng có cảm giác như bị hiếp dâm. Vài tháng sau khi cưới thì bạn ấy bỏ đi nước ngoài với lí do du học nhưng là để sống với một người con gái mà bạn ấy yêu thương.

Cũng có rất nhiều bạn trẻ hỏi tôi trên Facebook những câu như là "Em là người đồng tính nhưng em không biết nói sao với ba mẹ, thầy chỉ giúp em". Tôi rất thương các em nhưng không thể gặp từng ba mẹ để nói chuyện được cho nên mới làm những bộ ảnh, clip với hi vọng mọi người có cái nhìn thoáng hơn, đúng đắn hơn.

Thầy muốn nói gì với những người kỳ thị tình yêu đồng tính?

Đồng tính không trái với thuần phong mĩ tục, còn nếu bạn nói nó trái với truyền thống, suy đồi đạo đức thì hãy chỉ ra cụ thể truyền thống đó là gì, đạo đức đó là gì. Dù chúng ta có chấp nhận người đồng tính hay không thì họ vẫn như vậy. Chúng ta chấp nhận và mở rộng lòng mình thì tức là chúng ta yêu thương họ, đó mới là đạo nghĩa nhân ái của dân tộc.

Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon cũng từng nói "Đừng có lấy truyền thống văn hoá để nguỵ biện cho sự kỳ thị".

Một số người lo lắng rằng nếu người đồng tính cứ kết hôn với nhau thì loài người sẽ diệt vong. Nhưng nếu không cho họ kết hôn thì họ cũng không sinh con và 5% người đồng tính trên toàn thế giới không thể dẫn tới sự diệt vong của loài người.

15 nước công nhận người đồng tính trên thế giới đều là những nước phát triển, văn minh. Vì vậy, chúng ta cũng nên nhìn thẳng vào thực tế mà yêu thương nhau.

Cảm ơn thầy về cuộc trao đổi thẳng thắn này.

Thầy giáo đẹp trai nói gì về đám cưới đồng tính tập thể - ảnh 5
Nhân ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới, đám cưới tập thể "Yêu là cưới" đã được tổ chức tại một trung tâm thương mại Hà Nội nhằm kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới tại Việt Nam.

Đám cưới này thu hút sự tham gia của 20 cặp đôi thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của Les - đồng tính nữ, Gay - đồng tính nam, Bisexual - song tính, Transgender - chuyển giới). Chương trình lễ cưới tập thể đã được lên kế hoạch chuẩn bị từ gần một tháng trước

Tuy nhiên, BTC cho hay, đây chỉ là một đám cưới giả vì pháp luật Việt Nam và văn hoá truyền thống chưa công nhận hôn nhân đồng tính. Cô dâu chú rể tham gia đám cười là những tình nguyện viên ICS Hà Nội.

Đoàn "rước dâu" đã diễu hành qua nhiều con phố Hà Nội để thăm dò phản ứng của người dân về hôn nhân đồng tính

Theo Mai Châm
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống trẻ

Mới - Nóng

Khám phá