Công nghệ chiết xuất hướng đi mới cho sự phát triển Đông Dược

Theo thống kê của Cục quản lý dược (BYT), tính đến năm 2011 đã có tới 1086 chế phẩm thuốc đông y đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, chưa bao giờ chất lượng của những sản phẩm này lại trở thành vấn đề hết sức bức thiết như hiện nay.

Công nghệ chiết xuất hướng đi mới cho sự phát triển Đông Dược

Công nghệ chiết xuất hướng đi mới cho sự phát triển Đông Dược

Theo thống kê của Cục quản lý dược (BYT), tính đến năm 2011 đã có tới 1086 chế phẩm thuốc đông y đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, chưa bao giờ chất lượng của những sản phẩm này lại trở thành vấn đề hết sức bức thiết như hiện nay.

Vùng dược liệu Đà Lạt
Vùng dược liệu Đà Lạt.

Bởi lẽ, ở tất cả các khâu từ trồng trọt, thu hái, bào chế, bảo quản…để đảm bảo dược liệu có đủ các tiêu chuẩn: đúng, tốt, sạch và các đông dược thành phẩm đạt yêu cầu đều có những điều cần phải quan tâm, trong đó có vấn đề công nghệ chiết xuất dược liệu.

Vùng dược liệu Dak Nông
Vùng dược liệu Dak Nông.

Có thể nói công nghệ chiết xuất dươc liệu có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của đông dược thành phẩm. Mỗi đông dược thành phẩm có đạt được những yêu cầu của tiêu chuẩn hóa hay không cũng liên quan tới việc định lượng hoạt chất hay chất đặc trưng của mỗi dược liệu.

Tuy nhiên, nghịch lý ở chổ, trong khi kho dược liệu của nước ta hết sức phong phú với gần 4000 cây thuốc có thể trực tiếp làm thuốc hoặc để tách chiết một số hoạt chất bào chế đông dược thành phẩm, ngành dược chúng ta lại phải phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, công nghệ chiết xuất của chúng ta chưa phát triển: Các cơ sở thường tự xây dựng các phân xưởng chiết xuất nhỏ, nấu cao, cô cao trực tiếp, phục vụ cho nhu cầu của riêng mình.

Phương pháp chiết xuất chủ yếu vẫn là nấu cao, cô cao trực tiếp ở áp suất thường trong không khí và điều kiện nhiệt độ không chuẩn xác, sấy tĩnh trong 2 - 3 ngày. Điều này dẫn đến tính chất hóa học, hoạt tính của dược liệu đã vô tình bị mất đi trong suốt quá trình nấu, cô, sấy…hiệu quả điều trị bị giảm sút.

Hệ thống thiết bị sấy phun sương
Hệ thống thiết bị sấy phun sương.

Nhận định đúng hiện trạng đã nêu, với mong muốn tạo ra một sức bật mới, một sự chuyển biến về chất cho phát triển thuốc Đông dược và thuốc Y học cổ truyển, Công ty CP BV Pharma kết hợp cùng Công ty CP Hóa Dược Phẩm Việt Nam đã mạnh dạn thành lập Trung Tâm Cao Dược Liệu Công Nghệ Cao nhằm phát triển mạnh hơn công nghệ chiết suất dược liệu, và phân phối nguyên liệu cao khô chất lượng ổn định, giá cả cạnh tranh cho các Doanh nghiệp sản xuất thuốc trên toàn quốc.

Hệ thống chiết xuất đa năng và hệ thống có tuần hoàn chân khống
Hệ thống chiết xuất đa năng và hệ thống có tuần hoàn chân khống.

Công ty CP Hóa Dược Phẩm Việt Nam đặt tại Tiên Sơn, Bắc Ninh và Công ty CP BV Pharma đặt tại Củ Chi, TP. HCM là hai nhà máy được trang bị các dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại, hoạt động đồng bộ từ khâu kiểm tra chất lượng (đạt chuẩn GLP), công nghệ sản xuất (đạt chuẩn GMP), nhà kho, nhà xưởng (đạt chuẩn GSP)…

Đặc biệt, 2 nhà máy đã cùng đầu tư, ứng dụng Công nghệ sấy phun sương – đang là phương pháp chiết suất cao khô dược liệu hiện đại nhất tại Việt Nam – vào việc chiết xuất dược liệu theo đúng phương thang và y lý cổ truyền, cho ra đời những sản phẩm chất lượng lượng cao, ổn định như : hoạt chất tinh khiết Mangiferin từ lá xoài, Rutin từ hoa hòe,…cao khô tinh chất được chiết suất từ các dược liệu sạch như lá tươi actiso, đinh lăng, diệp hạ châu… với công suất khoảng 4.000 kg /ngày, đủ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất thuốc trong nước cũng như xuất khẩu.

Công nghệ chiết xuất hướng đi mới cho sự phát triển Đông Dược - ảnh 5
 

Với cam kết “Chất lượng sản phẩm là nhân cách của doanh nghiệp”, Trung tâm Cao dược liệu công nghệ cao đã thực hiện chiến lược tầm xa là đầu tư vào Hệ thống thiết bị sản xuất cao khô hiện đại cho 02 nhà máy. Đây là hệ thống đạt GMP – WHO hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín để sản xuất ra cao khô dược liệu đạt chất lượng cao. Quy trình sản xuất như sau:

1. Dược liệu, dung môi được đun trong hệ thống thiết bị chiết xuất đa năng, có bộ phận thu hồi tinh dầu, điều khiển được nhiệt độ, tuần hoàn dung môi nên lấy kiệt hoạt chất từ nguyên liệu thô, ít tốn dung môi.

2. Dịch chiết được lọc qua thiết bị lọc thô và lọc tinh, rồi đưa vào hệ thống thiết bị cô tuần hoàn chân không. Dịch chiết được cô ở nhiết độ thấp (600C – 700C), áp suất giảm từ (-0.03MPa) đến (-0.07MPa). Lượng dung môi bốc hơi rất lớn (1.000lit/giờ), dịch cô luôn chuyển động tuần hoàn trong thiết bị, nên sản phẩm không bị thay đổi tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh học.

3. Đặc biệt là giai đoạn sấy tĩnh được thay thế bằng công nghệ sấy phun sương. Dịch cô đặc (tỉ trọng 1,05-1,10), trước khi vào thiết bị sấy, lại được lọc tinh qua thiết bị lọc. Khi chuyển qua hệ thống thiết bị sấy phun sương, dịch cô đang ở thể lỏng lập tức chuyển sang thể khô (hàm ẩm ≤ 5%) chỉ chưa đến 5 giây.

Do thời gian tiếp xúc với nhiệt độ rất ít nên sản phẩm không bị thay đổi tính chất hóa học cũng như họa tính sinh học, cao khô thu được có màu sắc tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, hàm lượng tinh chất cô đặc nhất.

4. Hệ thống sấy đông khô để chế biến các sản phẩm sữa ong chúa, phấn hoa, dầu gấc.Thành phẩm Cao khô dược liệu được đưa qua Hệ thống kiểm tra chất lượng đạt chuẩn GLP trước khi đưa vào khu vực đóng gói sản phẩm, nhà kho, nhà xưởng đạt chuẩn GMP và đưa qua kho thành phẩm để bảo quản theo đúng tiêu chuẩn GSP.

Nhằm đảm bảo nguồn dược liệu bình ổn về chất lượng lẫn số lương, ngoài việc trang bị Hệ thống thiết bị sản xuất hiện đại, Công ty CP BV Pharma đã đầu tư Vùng trồng dược liệu sạch tại xã Dakha và xã Quảng Sơn – H.DaK G’Long – Tỉnh DakNong với diện tích 250ha và vùng ảnh hưởng 250ha trồng 50 loại dược liệu phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường của Tây nguyên (như kim ngân hoa, ý dĩ, hoa hòe, hà thủ ô…), Vùng dược liệu Đà lạt trồng thông đỏ, actiso, đẳng sâm.

Công ty CP Hóa Dược Phẩm Việt Nam còn phối hợp với hội nông dân Bắc Giang trồng trọt và thu mua dược liệu Đinh Lăng, Kim tiền thảo, Diệp hạ châu, Ích mẫu…

Do vậy, TT Cao Dược Liệu CNC luôn chủ động được nguồn nguyên liệu dược liệu, đảm bảo năng suất ổn định, giúp các công ty sản xuất dược yên tâm cả về chất lượng lẫn số lượng cao khô.

Từ sự đầu tư nghiêm túc vào Vùng trồng dược liệu sạch, đến quy trình chiết suất dược liệu sử dụng Công nghệ hiện đại sấy phun sương và sản phẩm được kiểm tra chặt chẽ qua Hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn GLP, TT Cao Dược Liệu Công nghệ cao đã và đang cung cấp nguyên liệu cao khô dược liệu sạch cho nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn trên toàn quốc và xuất khẩu.

TT CAO DƯỢC LIỆU CÔNG NGHỆ CAO

148 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: (08) 38 11 77 11 Fax: (08) 3 8 11 69 83

Email: info@caoduoclieucnc.com.vn Web: www.caoduoclieucnc.com.vn

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bác sĩ của bạn

Mới - Nóng

Khám phá