Vi khuẩn có thể gây mụn trứng cá đỏ?

TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết vi khuẩn từ những con ve nhỏ trên da có thể gây bệnh da phổ biến - mụn trứng cá đỏ.

Vi khuẩn có thể gây mụn trứng cá đỏ?

> Điều trị mụn trứng cá

Theo tổng quan được đăng trực tuyến trên tạp chí Journal of Medical Microbiology, nếu giả thiết này được chứng minh là đúng thì có thể mở ra cách mới và tốt hơn để điều trị mụn trứng cá đỏ.

Vi khuẩn có thể gây mụn trứng cá đỏ? - ảnh 1

Tiến sĩ Michele Green, chuyên gia da liễu thuộc Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ) giải thích “Nếu những con ve này làm tăng hoặc che giấu vi khuẩn, điều đó có thể làm thay đổi cách dùng để điều trị mụn trứng cá đỏ”.

Mụn trứng cá đỏ tác động tới khoảng 3% dân số, phần lớn người lớn ở độ tuổi 30-50 và phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới.

Chưa có ai đảm bảo chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh này nhưng nó có biểu hiện là đỏ và viêm da vùng quanh má, mũi và cằm. Mặc dù mụn trứng cá đỏ thường được điều trị thành công bằng kháng sinh, nhưng chưa có ai chứng minh được vi khuẩn đã gây ra bệnh.

Các chuyên gia tin rằng rối loạn chức năng miễn dịch, rối loạn mạch máu và/hoặc các yếu tố môi trường, bao gồm cả dinh dưỡng, đều góp phần gây ra căn bệnh này.

Trong bài tổng quan do tiến sĩ Kevin Kavanagh thuộc Trường đại học Quốc gia Ireland đứng đầu, các bằng chứng ủng hộ ý kiến cho rằng vi khuẩn sống trong ve Demodex folliculorum tồn tại trên da của 20-80% người khỏe mạnh, có thể gây mụn trứng cá đỏ. Con ve này không gây hại và sống quanh các nang lông vùng mặt. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy ve Demodex tồn tại trên da những bệnh nhân bị mụn trứng cá đỏ nhiều hơn ở người không bị bệnh.

Vi khuẩn có thể gây mụn trứng cá đỏ? - ảnh 2

Vi khuẩn Bacillus oleronius được tìm thấy trong đường tiêu hóa của ve Demodex ở người bị mụn trứng cá đỏ. Vi khuẩn này nhạy cảm với một số kháng sinh được dùng để điều trị mụn trứng cá đỏ, và nó cũng sản sinh các phân tử chống lại phản ứng miễn dịch của người bị trứng cá đỏ.

Một loại vi khuẩn khác, Staphylococcus epidermidis, cũng được tìm thấy trong mụn mủ của bệnh nhân bị trứng cá đỏ nhưng không có ở các vùng da không bị mụn trứng cá đỏ. Vi khuẩn này cũng nhạy cảm với nhiều kháng sinh dùng để điều trị trứng cá đỏ.

Tiến sĩ Chris Adigun, trợ giảng tại khoa da liễu của Trung tâm y tế NYU Langone, thành phố New York, cho biết “Sẽ rất khó để chứng minh rằng vi khuẩn trong ve Demodex gây ra mụn trứng cá đỏ. Có thể tìm thấy vi khuẩn trên người khỏe mạnh cũng như người bị mụn trứng cá đỏ. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị để cải thiện triệu chứng của mụn trứng cá đỏ không làm thay đổi mật độ hoặc chu kỳ sống của mạt”.

Hoàng Thái
Theo HD

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bác sĩ của bạn

Mới - Nóng

Khám phá