Người bệnh mỡ máu nên ăn ít thịt đỏ

Người bệnh mỡ máu nên ăn ít thịt đỏ
TPO- Tôi đi khám và được chẩn đoán mỡ trong máu cao. Một số người nói tôi không được ăn thực phẩm nhiều đạm và mỡ.

> Bảy nguy cơ khi mỡ máu cao

Tuy nhiên, tôi đừng đọc được một tài liệu viết rằng: Người mỡ máu cao chỉ cần kiêng chất béo, không cần kiêng chất đạm. Vậy xin bác sỹ cho biết, người bệnh như tôi có được phép ăn thức ăn chứa nhiều đạm không? Cảm ơn bác sỹ

(Nguyễn Phương Linh, Phương Mai, Đống Đa, HN)

Trả lời:

Chào bạn!

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta sẽ nhìn lại quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Người bệnh mỡ máu nên ăn ít thịt đỏ ảnh 1

Ba nhóm dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể là chất đạm, đường và chất béo.

Qúa trình chuyển hóa trong cơ thể của 3 chất này có những chất trung gian giống nhau, và có thể chuyển hóa cho nhau. Đường là sản phẩm của quá trình tiêu hóa tinh bột, một phần cung cấp cho các tế bào hoạt động, một phần được chuyển thành Glycogen dự trữ ở gan và cơ vân. Axit amin là sản phẩm tiêu hóa của chất đạm được hấp thụ vào máu đến gan. Ở gan, một phần axit amin được giữ lại và được tổng hợp thành chất đạm của huyết tương như Albumin, Globulin và Fribrinogen. Phần lớn các axit amin được chuyển tới tế bào để tổng hợp các chất đạm đặc trưng như Hemoglobin, các hoocmon của tuyến nội tiết, chất đạm của các mô cơ, của các kháng thể và các Enzym…

Sản phẩm tiêu hóa chất béo là Glyxerin và axit béo, được tổng hợp thành chất béo trung tính ở ruột, hấp thụ vào máu và bạch huyết, sau đó được sử dụng hoặc chuyển tới các kho dự trữ dưới da, xoang bụng, quanh nội tạng và trong các mô liên kết của cơ. Cơ thể có thể tổng hợp chất béo từ đường và chất đạm qua các khâu trao đổi trung gian, tùy thuộc vào tỷ lệ các chất chứa trong thức ăn có nitơ (N) hay không.

Trên đây là những bằng chứng rất sáng rõ để trả lời rằng : người mỡ máu cao không nên ăn nhiều đạm, chất đạm thừa cũng có thể chuyển hóa thành chất béo. Người mỡ máu cao hiển nhiên phải kiêng các chất béo, đồng thời cũng phải kiêng các chất đạm. Không những thế, người đó cũng cần kiếm soát chế độ ăn tinh bột một cách chặt chẽ vì khi lượng đường trong gan thấp, gan sẽ huy động chất đạm và chất béo để tạo ra đường. Điều này sẽ giảm mỡ máu. Nếu bạn ăn nhiều đường, cơ chế này sẽ không xảy ra, lượng chất béo thừa trong cơ thể cũng không bị tiêu hao đi.

Người bệnh mỡ máu nên ăn ít thịt đỏ ảnh 2

Bệnh mỡ máu là một bệnh do rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống. Người bị mỡ máu cao cũng dễ mắc các bệnh chuyển hóa khác như: gút, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não Để điều trị, ngoài chế độ dùng thuốc (khi cần thiết), thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là điều rất quan trọng. Đối với người mỡ máu, nguyên tắc cho chế độ ăn của là:

1, Ăn ít chất béo: tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, rất dễ làm tắc động mạch. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Các loại dầu thực vật, bơ cũng phải hạn chế. Dầu ăn có thể chọn dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Lưu ý: Tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép hàng ngày.

2, Ít ăn thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như bò, ngựa, trâu, cừu cần ăn hạn chế vì trong đó hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.

Nên ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

3, Tăng lượng chất xơ: Chất xơ có vai trò rõ rệt trong việc giảm nguy cơ tăng cholesterol máu và mắc các bệnh tim mạch. Người ta ví chất xơ như một chiếc chổi quét cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi…). Ngoài ra, trong rau, quả còn chứa một lượng lớn vitamin, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, dẻo dai, khỏe hơn, đẹp hơn…

Bên cạnh đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên, đều đặn cùng một chế độ ăn khoa học để không chỉ giảm lượng mỡ máu mà còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tươi vui.

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sỹ Thu Hằng

Đơn vị tư vấn chuyên môn:

Website: tuvangiamcan.vn

Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50

Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG