Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn

TPO - Chất xơ rất tốt cho tim mạch, đường huyết, đại tràng và tốt cho sức khỏe tổng thể. Bạn nên tăng cường chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn

> Bỏng ngô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn rau quả

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn - ảnh 1
1. Ăn các loại trái cây và rau củ: Trái cây và rau củ là nguồn chất xơ tuyệt vời, các chuyên gia khuyến khích những bà nội trợ hãy trang trí món ăn bằng trái cây và rau củ.

Bổ sung trái cây và rau củ tươi vào bữa ăn của bạn. Đặt mục tiêu ăn từ hai đến bốn khẩu phần trái cây và từ ba đến năm khẩu phần rau mỗi ngày.

2. Các bữa ăn nhẹ giàu chất xơ: Khi bạn thèm đồ ăn vặt, đừng ăn khoai tây chiên đầy dầu mỡ. Thay vào đó, hãy sử dụng ngũ cốc nguyên cám chứa tối thiểu 3g chất xơ. Hãy bổ sung các loại hạt hoặc quả hạnh vào sữa chua, sinh tố, ngũ cốc buổi sáng và salad để tăng hàm lượng chất xơ. Nếu bạn thích ăn ngọt trong bữa ăn nhẹ, hãy chọn một trái táo thay vì một thanh kẹo và luôn dự trữ sẵn các hoa quả sấy khô như mơ hoặc sung. Đồ ăn nhẹ giàu chất xơ giúp bạn no lâu cho đến tận bữa ăn chính.

3. Thưởng thức món tráng miệng nhưng bỏ qua bánh ngọt: Thay vì các món tráng miệng chế biến sẵn hãy bổ sung nước sốt táo hoặc một vài miếng đào thái lát vào một muỗng kem va-ni. Lựa chọn các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ đồng thời thỏa mãn cảm giác thèm ngọt của bạn sau bữa tối.

4. Kết hợp thực phẩm: Hãy tìm cách bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ khi nấu nướng. Ví dụ như bổ sung bột yến mạch, bột ngô hoặc mầm lúa mì chưa chế biến với món thịt hầm, bánh mỳ thịt hoặc bánh mỳ kẹp. Hay rắc nho khô hoặc trái nam việt quất sấy vào món salad.

5. Đọc bao bì sản phẩm: Hãy tìm kiếm các loại thực phẩm chứa khoảng 10% hàm lượng chất xơ mỗi ngày. Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn bất cứ khi nào có thể vì các loại thực phẩm này có thể loại bỏ các chất xơ có lợi.

Mai Khôi
Theo SK

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống khỏe

Mới - Nóng