Hàm lượng đường cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn

TPO – Dưới đây là những lý do tại sao đường lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và nên hạn chế lượng đường tiêu thụ hàng ngày.

Hàm lượng đường cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn

> 7 quy tắc cho trái tim khỏe mạnh

Đường là một trong những thành phần chính có trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống, từ những đồ ăn vặt cho đến những thứ được coi là tốt cho sức khỏe hay cả những đồ ăn không được coi là ngọt.

Ảnh minh họa. Nguồn: medclient.com
Ảnh minh họa. Nguồn: medclient.com.

1. Ảnh hưởng đến tim mạch

Chế độ ăn có hàm lượng đường cao làm giảm các cholesterol HDL tốt của cơ thể. Hơn nữa, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hấp thụ hàm lượng đường cao sẽ tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, tăng nồng độ triglyceride, các yếu tố dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

2. Tăng cân

Thực phẩm chứa nhiều đường cung cấp cho cơ thể rất nhiều calo. Đó là yếu tố đầu tiên dẫn đến tăng cân và béo phì. Mặc dù chúng cung cấp thêm nhiều calo nhưng lại không bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Thực phẩm chứa nhiều đường thường nghèo chất xơ, khiến bạn càng thèm ăn ngọt và sẽ dễ dàng ăn những thực phẩm ít dinh dưỡng, nhiều calo, hệ quả tất yếu sẽ là tăng cân. Hãy uống thật nhiều nước lọc thay vì các loại đồ uống có đường và giới hạn đồ ăn có đường sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và sức khỏe.

3. Dẫn đến tiểu đường týp 2

Ăn nhiều đường không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn nên hạn chế lượng đường tiêu thụ và thay thế bằng các chất làm ngọt nhân tạo để thỏa mãn cơn thèm ngọt và kiểm soát lượng đường trong máu.

4. Làm giảm năng lượng

Các nước uống tăng lực hoặc các loại cà phê chuyên biệt nghe có vẻ là giải pháp tốt nhất để tăng cường năng lượng nhưng hàm lượng đường cao chứa trong đó cũng sẽ dẫn đến sụt giảm năng lượng một cách nhanh chóng khi lượng đường hay cafein trong cơ thể bạn bị mất đi. Và bạn cũng sẽ cảm thấy bơ phờ và thậm chí là thèm một món ăn nhiều đường hơn. Hãy thay thế bằng những thực phẩm nguyên chất chứa lượng đường tự nhiên như hoa quả hay sữa chua không vị.

5. Không tốt cho răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, thực phẩm và đồ uống nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng. Đường làm cho các vi khuẩn sản sinh ra axit tàn phá men răng. Nếu bạn thường xuyên ăn uống các loại thực phẩm nhiều đường sẽ tăng nguy cơ bị các vấn đề về răng miệng. Hãy hạn chế đồ ăn đường, đánh răng thường xuyên hay nhai kẹo cao su không đường khoảng 20 phút sau bữa ăn để hạn chế sâu răng.

Gia Minh
Theo SK

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống khỏe

Mới - Nóng