Nam giới sẽ sống thọ bằng nữ giới

TPO - Theo một cố vấn của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ đã được rút ngắn và đến năm 2030 khoảng cách này sẽ không còn nữa.

Nam giới sẽ sống thọ bằng nữ giới

> Bà ngoại 70 trẻ trung như thiếu nữ

Nam giới sẽ sống thọ bằng nữ giới - ảnh 1
GS. Les Mayhew, một nhà thống kê thuộc Trường Thương mại Cass của Anh, cho biết: sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới tối đa là gần 6 năm vào những năm 1970. Tuổi thọ của cả hai giới đều tăng trong những năm gần đây, nhưng tốc độ tăng ở nam giới nhanh hơn.

Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới sụt giảm có thể giải thích cho sự thay đổi lớn này.

GS. Les Mayhew đã phân tích dữ liệu về tuổi thọ ở Anh và xứ Wales và tính xem những người 30 tuổi sẽ sống đến năm bao nhiêu tuổi.

Kết quả cho thấy tuổi thọ của nam giới kém xa nữ giới trong nhiều thập kỷ trước, nhưng hiện nay khoảng cách này đang được rút ngắn. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì trung bình cả hai giới sẽ có tuổi thọ là 87 tuổi vào năm 2030.

Lý do có thể rút ngắn khoảng cách về tuổi thọ giữa hai giới là do nam giới có lối sống lành mạnh hơn. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới đã giảm sau năm 1920 và ở thời điểm đó, khoảng 80% nam giới hút thuốc lá.

Biểu đồ về sự gia tăng tuổi thọ của nam giới

Nam giới sẽ sống thọ bằng nữ giới - ảnh 2
Các yếu tố khác được cho là an toàn hơn, tùy thuộc theo nghề nghiệp. Hàng triệu nam giới đã làm các nghề nguy hiểm như thợ mỏ than đá. Chăm sóc y tế cũng có nghĩa là nhiều nam giới sẽ sống lâu hơn. Những người bị bệnh tim, thường là ở nam giới, có thể sống lâu hơn so với vài thập kỷ trước.

Ngược lại, phụ nữ bắt đầu hút thuốc muộn hơn nam giới. Tỷ lệ ung thư phổi vẫn gia tăng ở nữ giới, những đang giảm nhanh ở nam giới.

Trẻ trai và trẻ gái sinh ra trong cùng một ngày vẫn không có tuổi thọ như nhau, vì nghiên cứu này chỉ xem xét những người đang ở tuổi 30. Trẻ trai dễ tử vong trong những năm đầu đời hơn và dễ tham gia các môn thể thao nguy hiểm hoặc liên quan tới những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

GS. David Leon thuộc ĐH Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết: “Ở hầu hết các nước trên thế giới, phụ nữ vẫn thuận lợi hơn chút ít”. Tuy nhiên, khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ ở nhiều nước đã thực sự rút ngắn. Các nước có mức tuổi thọ thấp hơn, như ở châu Phi cận Sahara, thấy sự khác biệt rất ít giữa hai giới, là do tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm không “kén” nam hay nữ.

Ở những nước đã thanh toán được phần lớn các bệnh truyền nhiễm, như ở Đông Âu “có sự khác biệt rất lớn, phần lớn là do các yếu tố lối sống”. Ở một thời điểm của những năm 1990, khoảng cách về tuổi thọ giữa nam và nữ ở Nga lên tới 13 năm. Đây là sự khác biệt “cực lớn” ở một “xã hội công bằng về giới”.

T. Mai
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống khỏe

Mới - Nóng