Những sự thật về thực phẩm

TPO - Từ những vi trùng có thể ẩn chứa trong thức ăn đến hàm lượng calo trong mỗi món ăn, có thể có những điều bạn chưa biết về những gì mình vẫn ăn hàng ngày.

Những sự thật về thực phẩm

> Thực phẩm giúp giảm đau bụng kinh

Những sự thật về thực phẩm - ảnh 1
1. Những món salad đáng sợ

Nếu những nỗ lực ăn kiêng của bạn không mang lại hiệu quả như mong muốn, đó có thể bởi vì thực đơn ăn kiêng của bạn núp bóng dưới mác thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng thực ra lại là nguồn cung cấp calo lớn mà bạn không biết. Như salad Caesar, được bổ sung thêm kem, sốt mayonnaise và cá ngừ. Thậm chí như salad rau chân vịt cũng có chứa tới 1,600 calo tương đương với việc bạn ăn 6 thanh kẹo.

2. Thực phẩm có màu sắc sáng bóng

Khi bạn nhìn thấy những miếng táo rất sáng bóng và mọng hoặc một nắm kẻo dẹo nhiều màu sắc, bạn hãy nghĩ kĩ trước khi ăn chúng. Rất có thể cả hai loại thực phẩm này đều được phủ một lớp màu để làm chúng trở nên hấp dẫn hơn tương tự như cách mà họ thường quét vec-ni lên gỗ để làm chúng có màu bóng đẹp. Nhưng đấy vẫn chưa phải là phần tệ nhất, chất làm bóng này được làm từ chất thải của các con bọ cánh cứng. Sự thật này thật đáng sợ phải không?

3. Đằng sau những trái dâu tươi ngon

Rõ ràng việc sử dụng những quả dâu tây đã cũ hỏng cho món nước hoa quả là một điều bạn không mong đợi. Thay vào đó, các cửa hàng đồ ăn nhanh lại thường dùng hương liệu để thay thế, có thể phải dùng tới 50 loại hóa chất khác nhau để tạo nên hương vị trái cây. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tự làm ở nhà sẽ thấy ngon miệng và an toàn hơn.

4. Chất bảo quản đa dụng

Các hóa chất như butylated hydroxytoluene (BHT) được sử dụng để ngăn thực phẩm bị ôi thiu, nhưng đây cũng là hóa chất được tìm thấy trong nhiên liệu máy bay và dịch của xác chết. Sodium nitrit để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thịt cũng được dùng trong tráng kim loại và nhuộm vải. Các chất bảo quản là những chất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và hấp thụ chúng vào cơ thể có thể là nguyên nhân của một số bệnh ung thư.

5. Vi khuẩn

Sau khi bạn ăn nhiều kẹo, chắc hẳn bạn sẽ muốn đánh răng phải không? Nhưng bạn có biết rằng một chiếc bàn chải đánh răng bình thường là nơi ẩn chứa của hàng triệu nếu không muốn nói là một tỷ tỷ vi trùng trong đó bao gồm cả vi khuẩn như E.coli và khuẩn tụ cầu. Khi bạn hay ai đó xả nước bồn cầu, đó là điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào bàn chải đánh răng của bạn. Đôi khi chúng ta không rửa sạch sẽ bàn chải sau khi dùng, hãy che chúng lại mỗi khi chúng ta hắt hơi hoặc đơn giản là giữ chúng khô ráo, sạch sẽ.

6. Lượng đường cao

Mỗi người Mỹ bình quân tiêu thụ hơn 70kg đường mỗi năm. Sự thật này sẽ khiến nhiều người kinh ngạc nhưng điều đáng quan tâm hơn đó là chỉ 13,1kg là từ đường thực sự. Phần lớn lượng đường đó được tiêu thụ từ thực phẩm mà đôi khi chúng ta không nghĩ là chúng có chứa đường như rau củ đóng hộp hoặc bơ lạc. Hãy kiểm tra kĩ nhãn mác thực phẩm bạn dùng để giảm mức tiêu thụ đường một cách không chủ ý.

7. Những bữa ăn không tốt cho sức khỏe

Không ngạc nhiên rằng những bữa ăn với toàn các món rán là không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thực sự nhìn vào lượng calo chúng cung cấp, bạn sẽ thật sự bị choáng. Một bữa ăn cho trẻ em trung bình chứa hơn 600 calo nhưng tại một số nhà hàng con số có thể lên tới 1000 calo.

Mai Khôi
Theo SK

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống khỏe

Mới - Nóng