Nước ép nam việt quất ngăn ngừa nhiễm trùng

TPO - Một nghiên cứu mới xác nhận nước ép nam việt quất và chế phẩm bổ sung nam việt quất thực sự giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước ép nam việt quất ngăn ngừa nhiễm trùng

Các nhà khoa học đã tranh cãi trong thời gian dài về vai trò của nam việt quất và các sản phẩm chứa nam việt quất trong việc ngăn ngừa và điều trị căn bệnh nhiễm trùng gây đau này. Họ đã phân tích 13 nghiên cứu so sánh các sản phẩm chứa nam việt quất với giả dược bất hoạt ở 1.616 người tại Bắc Mỹ và châu Âu. Phần lớn thử nghiệm kéo dài 6 tháng.

Nước ép nam việt quất ngăn ngừa nhiễm trùng - ảnh 1
Kết quả là dùng sản phẩm này dài ngày đã bảo vệ chống các nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường, đặc biệt là ở phụ nữ, phụ nữ bị nhiễm trùng tái phát, trẻ em, và những người uống nước ép nam việt quất thay cho chế phẩm bổ sung có nam việt quất.

Người dùng các sản phẩm nam việt quất 2 lần mỗi ngày bảo vệ tốt hơn những người dùng không thường xuyên. Nước ép nam việt quất hiệu quả hơn viên nang hoặc viên. Tuy nhiên, dùng nước ép nam việt quất trong thời gian dài có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhưng viên nang hoặc viên nam việt quất có thể ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Lượng đường cao trong nước ép nam việt quất cũng là mối lo ngại cho những người bị bệnh tiểu đường.

Theo tiến sĩ Elizabeth Kavaler, chuyên gia tiết niệu của Bệnh viện Lenox Hill tại thành phố New York “Nam việt quất và nước ép nam việt quất có giá trị trong phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng khi bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn phải điều trị bệnh bằng kháng sinh”.

50% số phụ nữ từng bị ít nhất một lần nhiễm trùng đường tiết niệu trong suốt cuộc đời, và tới 30% bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Phụ nữ có thai, người già và người có bàng quang kém hoạt động do tổn thương hệ thần kinh là những người có nguy cơ cao. Người bệnh tiểu đường và người có hệ miễn dịch bị tổn thương dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn.

Trong khi chưa có cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng này, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục, tránh mặc đồ lót khe cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

T. Mai
Theo HD

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống khỏe

Mới - Nóng