'Kích thước' có ảnh hưởng đến 'chất lượng'?

Dù không nói ra nhưng không ít phụ nữ lo ngại về mức độ ảnh hưởng của kích thước âm đạo tới khoái cảm “yêu”, nhất là sau khi sinh nở.

'Kích thước' có ảnh hưởng đến 'chất lượng'?

'Kích thước' có ảnh hưởng đến 'chất lượng'?

Dù không nói ra nhưng không ít phụ nữ lo ngại về mức độ ảnh hưởng của kích thước âm đạo tới khoái cảm “yêu”, nhất là sau khi sinh nở.

Âm đạo không giữ nguyên một kích thước

“Âm đạo là bộ phận có tính đàn hồi cao”, tiến sĩ Christine O’Connor, trưởng khoa chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm y tế Mercy (Baltimore, Mỹ) nhận định. Nó đủ nhỏ để giữ tampon (băng vệ sinh dạng que) không bị rơi nhưng cũng có thể giãn ra để một đứa trẻ chào đời.

'Kích thước' có ảnh hưởng đến 'chất lượng'? - ảnh 1
 

Điều này đạt được là nhờ các thành âm đạo có cấu tạo tương tự như thành dạ dày với các nếp nhăn, cho phép chúng xẹp lại khi không sử dụng và căng ra khi cần thiết.

Theo tiến sĩ O’Connor: “Âm đạo không giữ nguyên một kích thước nhất định. Nó thay đổi để thích nghi với tình trạng cơ thể”.

Khảo sát của nhóm nghiên cứu Masters & Johnson (Mỹ) trên 100 phụ nữ chưa từng mang thai cho thấy độ dài của âm đạo đạt khoảng 7-8 cm khi không chịu kích thích nào. Khi phụ nữ hưng phấn, độ dài âm đạo có thể đạt tới 11-12 cm.

Giới hạn độ dài âm đạo rất rộng

Khu vực quan trọng nhất tạo phản ứng khoái cảm cho hầu hết phụ nữ là vùng 1/3 bên ngoài ống âm đạo. Bởi vậy, khó có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng của độ dài âm đạo tới khoái cảm tình dục.

Theo tiến sĩ Christopher Tarnay, trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm y tế UCLA (Mỹ), sự thiếu thoải mái khi quan hệ xảy ra nếu ống âm đạo quá ngắn hoặc quá hẹp. Một nguyên nhân khác là tình trạng một số bộ phận trong cơ thể bị sa xuống, đặc biệt là sau khi sinh. Khi đó, tử cung, bàng quang và một số bộ phận khác đều bị lệch vị trí.

“Tuy nhiên, giới hạn bình thường của độ dài âm đạo rất rộng, bởi vậy có thể hoàn toàn yên tâm rằng dù các bộ phận không bị sa, độ dài ống âm đạo cũng không có ảnh hưởng gì tới khoái cảm tình dục”- Tarnay nhận định.

Ảnh hưởng của cửa âm đạo

Điều có thể gây ra sự thay đổi trong khoái cảm tình dục là cửa âm đạo. Theo ghi nhận của Tarnay thì phần lớn các bệnh nhân của ông phàn nàn về vấn đề này, nhất là sau khi sinh nở.

Cửa âm đạo sẽ chỉ thay đổi nhỏ sau khi sinh
Cửa âm đạo sẽ chỉ thay đổi nhỏ sau khi sinh.
 

“Bệnh nhân của tôi cho biết có sự thay đổi trong chức năng tình dục của họ. Họ cảm thấy vùng này giãn hơn và không thấy khoái cảm như trước. Tuy nhiên, có con đồng nghĩa với sự thay đổi trải nghiệm tình dục, vậy nên ở đây, chẳng có vấn đề gì với sự thay đổi của cửa âm đạo”, Tarnay cho biết.

Theo Tarnay, cửa âm đạo sẽ chỉ thay đổi nhỏ sau khi sinh. Năm 1996, các bác sĩ bắt đầu sử dụng hệ thống định lượng sa sinh dục POP-Q để xem xét khả năng họ có thể phục hồi khu vực này sau sinh. Kết quả cho thấy có kích thước cửa âm đạo tăng nhẹ. Tarnay cho rằng điều này có liên quan nhiều hơn tới sự teo cơ hoặc chấn thương ở khu vực này.

“Kích cỡ cửa âm đạo có thể tăng hoặc giảm ở những phụ nữ có khả năng co lớp cơ ở sàn xương chậu. Như vậy, hiện tượng tăng trương lực cơ ở sàn xương chậu có thể giảm tình trạng giãn ở vùng này", Tarnay nhận định.

Cũng theo Tarnay, các bài tập Kegel có thể sẽ rất hiệu quả trong việc làm săn chắc các khối cơ trên và từ đó cải thiện đời sống tình dục.

Nghiên cứu đăng trên chuyên san Sản phụ khoa Australian & New Zealand năm 2008 cho thấy những phụ nữ thường xuyên tập luyện theo phương pháp Kegel có mức độ khoái cảm tình dục lớn hơn những phụ nữ khác.

Vấn đề thực sự nằm ở đâu?

The O’Connor, lo ngại về kích thước âm đạo và sự thay đổi của nó theo thời gian ở phần lớn phụ nữ là thừa. Khả năng bôi trơn của âm đạo, ham muốn và một mối quan hệ tốt đẹp với bạn tình mới chính là những yếu tố có tác động lớn hơn tới khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Mối quan hệ tốt đẹp với bạn tình có tác động lớn hơn tới khoái cảm tình dục ở phụ nữ
Mối quan hệ tốt đẹp với bạn tình có tác động lớn hơn tới khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Nghiên cứu năm 2010 đăng trên chuyên san International Urogynecology cũng đã đề cập tới vấn đề này. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát 500 bệnh nhân điều trị phụ khoa ở độ tuổi 40 trở lên để kiểm tra sự tương quan giữa độ dài âm đạo, cửa âm đạo và khoái cảm tình dục.

Kết quả cho thấy ham muốn tình dục, cực khoái, cảm giác đau khi quan hệ hay mức độ thỏa mãn đều không phụ thuộc vào kích thước âm đạo. Thay vào đó, yếu tố ảnh hưởng tới cuộc “yêu” nhiều nhất là độ tuổi, chỉ số khối cơ thể và tình trạng quan hệ không chung thủy.

Thu Thương
Theo Webmd, Bee

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thì thầm bên gối

Mới - Nóng

Khám phá