Mỹ: Hơn 2/5 phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai

TPO - Một khảo sát mới đây cho thấy mặc dù có nhiều cách tránh thai nhưng hơn 2/5 số phụ nữ Mỹ không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào khi quan hệ tình dục.

Mỹ: Hơn 2/5 phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai

> Mỹ: Gia tăng sử dụng biện pháp tránh thai tác dụng kéo dài

Mỹ: Hơn 2/5 phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai - ảnh 1

Nghiên cứu về các biện pháp tránh thai ở Mỹ đã xem xét 1.000 phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi, khảo sát 100 bác sĩ sản phụ khoa và 101 bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã điều trị cho những phụ nữ này. Những phụ nữ được khảo sát về việc dùng thuốc tránh thai và sở thích, cũng như tiền sử thai nghén của họ. Khảo sát đã mang lại một số kết quả sau:

1. Hơn 2/5 số phụ nữ có nguy cơ mang thai (thí dụ: không muốn có con và không triệt sản) đã không dùng biện pháp tránh thai. Bác sĩ Rebecca Brightman thuộc Trường đại học Y Mount Sinai ở New York đã phát biểu trên tạp chí ScienceDaily rằng “Trong khi các biện pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi, phụ nữ không được tiếp cận với các phòng khám hoặc các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Những phụ nữ không có bảo hiểm thường không gặp nhân viên y tế cho tới khi họ có thai”.

Mỹ: Hơn 2/5 phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai - ảnh 2

2. Trong số những phụ nữ có nguy cơ mang thai nhưng không dùng các biện pháp tránh thai, gần 2/3 tin rằng họ không có nguy cơ, vì họ không có quan hệ tình dục hoặc có vấn đề về khả năng sinh sản. Theo thời gian thì những phụ nữ này có thể sẽ có quan hệ tình dục hoặc sẽ sinh đẻ, vì vậy họ vẫn có thể bị đánh giá thấp về nguy cơ mang thai.

3. Phụ nữ đánh giá thấp về khả năng mang thai ngoài ý muốn của họ. Khảo sát cho thấy chỉ 7% số phụ nữ có quan hệ tình dục không muốn có thai tin rằng họ có “nguy cơ cao” mang thai ngoài ý muốn và 11% cho biết họ có “nguy cơ trung bình”. Tuy nhiên, 31% phụ nữ từng có thai ngoài ý muốn trong độ tuổi sinh đẻ của họ.

Mỹ: Hơn 2/5 phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai - ảnh 3

4. 43% số phụ nữ trước đây từng mang thai, có ít nhất 1 lần mang thai ngoài ý muốn. Trong 43% này, 50% cho biết mang thai ngoài ý muốn xảy ra do tránh thai thất bại (thí dụ: rách bao cao su hoặc không uống thuốc tránh thai đều đặn).

5. Thuốc viên là dạng tránh thai phổ biến nhất. Khoảng 15% số phụ nữ cho biết đã dùng thuốc tránh thai trong 30 ngày trước, so với 8% dùng bao cao su dành cho nam.

6. Trong số những phụ nữ đang tránh thai, 1/10 đã từng tránh thai thất bại trong năm trước đó. Phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi dễ thất bại khi dùng biện pháp tránh thai nhất (30,8%).

7. Nhiều phụ nữ nhầm lẫn về cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Mặc dù 91% số phụ nữ đã được nghe về cách tránh thai này, nhưng chỉ 47% báo cáo chính xác rằng thuốc tránh thai này cho phép người phụ nữ tránh mang thai chứ không phải là chấm dứt thai nghén sẵn có.

8. Phụ nữ thường được bác sĩ tư vấn về biện pháp tránh thai. 98% bác sĩ sản phụ khoa và 88% bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho biết họ thường xuyên tư vấn về biện pháp tránh thai cho các bệnh nhân nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Hoàng Thái
Theo HTP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thì thầm bên gối

Mới - Nóng

Khám phá