Sát khuẩn vùng kín: Coi chừng 'dao hai lưỡi'!

Bác sĩ phụ khoa BV Từ Dũ nói gì về chuyện sát khuẩn vùng "nhạy cảm"?

Sát khuẩn vùng kín: Coi chừng 'dao hai lưỡi'!

Theo bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa Dương Phương Mai (BV Từ Dũ) thì: chỉ “gói gọn” trong vài từ “sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ” là hàng trăm loại dòng sản phẩm, chủng loại sản phẩm, trong đó có cả một số loại có khả năng kháng khuẩn đã khiến chị em, bạn gái rơi vào “mê hồn trận” không biết nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả...

Sát khuẩn vùng kín: Coi chừng 'dao hai lưỡi'! - ảnh 1

Lấy một ví dụ cụ thể, chỉ với chủng loại sản phẩm băng vệ sinh thì cũng có 5-7 loại với từng tác dụng khác nhau.

Tuy nhiên, với dòng sản phẩm dùng hàng ngày, có đặc tính thấm hút tốt và kháng/sát khuẩn thì rất cần lưu ý khi sử dụng.

Sát khuẩn vùng kín: Coi chừng 'dao hai lưỡi'! - ảnh 2

Điều lưu ý đầu tiên là do sản phẩm này thường giới trẻ ưu chuộng bởi tâm lý dòng sản phẩm này tiện lợi, giúp các bạn thấy thoải mái, tự tin vì vùng “nhạy cảm” luôn khô thoáng và được bảo vệ vì có chất kháng khuẩn cao.

Tuy nhiên, thực tế không phải thế. Bởi, đã từ rất lâu, các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa đã chứng minh có đến 90% các loại vi khuẩn “thường trú” trong âm đạo của phụ nữ sinh được xếp vào loại cầu khuẩn có lợi do có tác dụng bảo vệ âm đạo.

Những vi khuẩn này giúp giữ nồng độ PH trong âm đạo luôn được cân bằng để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Trong khi đó, nếu dùng những sản phẩm có chứa chất kháng hay sát khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng “lợi bất cập hại”, chất sát khuẩn sẽ tiêu diệt luôn những vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng môi trường âm đạo.

Sát khuẩn vùng kín: Coi chừng 'dao hai lưỡi'! - ảnh 3
Tình trạng này sẽ dẫn đến hậu quả là gây nên không ít bệnh cho chị em mà thường gặp nhất là tình trạng viêm nhiễm ở nhiều cấp độ khác nhau của các bộ phận như âm đạo, âm hộ và thậm chí nguy hiểm hơn là viêm buồng trứng...

Cũng theo BS Dương Phương Mai, tính chất kháng khuẩn của các dòng sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ nói chung và của sản phẩm băng vệ sinh hàng ngày nói riêng cần được hiểu như “con dao hai lưỡi”.

Nếu biết sử dụng đúng về cả liều lượng, cách dùng thì mới hiệu quả. Song, nếu lạm dụng bừa bãi khi mình không có bệnh lí thì chẳng tốt tí nào!

Theo EVA.VN

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thì thầm bên gối

Mới - Nóng