10 bệnh nhân rối loạn nhịp tim phức tạp được cứu sống

TPO - 10 bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim phức tạp đã được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy cùng các chuyên gia đầu ngành của Mỹ và Nhật Bản phối hợp phẫu thuật thành công. Những kỹ thuật mới được áp dụng trong đợt phẫu thuật này đều là những kỹ thuật tiên tiến, đang được áp dụng trên thế giới.

10 bệnh nhân rối loạn nhịp tim phức tạp được cứu sống

Chiều nay, 13/11 các chuyên gia cùng các BS BV Chợ Rẫy đã phẫu thuật cho 4 bệnh nhân bị rung nhĩ cơn, 2 bệnh nhân có nhịp nhanh thất xuất phát từ buồng tống thất trái và 4 bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát có đường dẫn truyền phụ cận bó His. Đây đều là những bệnh lý rất phức tạp, nguy cơ gây đột tử là rất cao. Sau phẫu thuật các bệnh nhân đã ổn định nhịp tim, sức khoẻ tốt.

Theo BS CKII Nguyễn Tri Thức (Phó GĐ Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy) đoàn chuyên gia Hearts Around The World đến từ Mỹ đã chuyển giao các kỹ thuật "cắt đốt điện sinh lý", giúp điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm. Nhân dịp này, các BS tại BV cũng đã được làm việc với Phó GS Y khoa trường Y khoa Havard- ông Charles Haffajee, người có trên 10 năm kinh nghiệp chuyên ngành rối loạn nhịp, thường xuyên cộng tác với GS. Mark E. Josephson, một trong số những nhà tiên phong về lĩnh vực điện sinh lý. 

10 bệnh nhân rối loạn nhịp tim phức tạp được cứu sống - ảnh 1

Một ca rung nhĩ được các chuyên gia nước ngoài và các BS Chợ Rẫy thực hiện "cắt đốt điện sinh lý" với hệ thống Mapping 3D.

Để  tiếp nhận kĩ thuật chuyển giao lần này, trước đó các ê kíp bác sĩ của Khoa Điều trị Rối loạn nhịp - BV Chợ Rẫy trực tiếp sang học tập tại một số quốc gia tiến bộ trong lĩnh vực điện sinh lý, nắm bắt các qui trình chuẩn, đảm bảo các ca mổ được thành công. Trong đó, ê kíp các BS Chợ Rẫy đã tiếp nhận sự chuyển giao các kỹ thuật mới với hệ thống Mapping 3D từ bác sĩ Charles Haffajee.

BS Nguyễn Tri Thức cũng cho biết, khi mắc những bệnh lý về rối loạn nhịp, bệnh nhân thường phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và đột tử luôn rình rập trong cuộc sống hàng ngày. Trước đây khi chưa triển khai những kĩ thuật mới thì bệnh nhân thường phải tìm cách bay ra nước ngoài chữa trị rất tốn kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng