10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40

Dù cho sức khỏe của bạn vẫn tốt khi đã bước vào tuổi 40 thì việc đi khám sức khỏe định kì, đặc biệt là tầm soát ung thư vẫn luôn là cần thiết vì nó giúp bạn ngăn ngừa và chẩn đoán các bệnh khác nhau ngay từ những giai đoạn đầu

Xét nghiệm tầm soát ung thư hàng năm giúp bạn có thể ngăn ngừa và chẩn đoán các bệnh ung thư khác nhau ngay từ giai đoạn đầu.
Xét nghiệm tầm soát ung thư hàng năm giúp bạn có thể ngăn ngừa và chẩn đoán các bệnh ung thư khác nhau ngay từ giai đoạn đầu.

BS Nguyễn Thị Phương Nga - BS chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: "Các triệu chứng của hầu hết bệnh tật thường không rõ ràng hoặc bị phớt lờ đi cho đến khi nó phát triển thành bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Cách duy nhất có thể ngăn chặn chúng là hãy kiểm tra sức khỏe mỗi năm.

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư thì sàng lọc ung thư là việc bạn phải làm thường xuyên hàng năm khi bạn bước qua tuổi 40 và 2 năm/lần khi bạn vào độ tuổi 30"

Dưới đây là 10 loại xét nghiệm mà các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện để phát hiện sớm cũng như phòng ngừa nguy cơ bệnh tật, nâng cao chất lượng sống.

1. Kiểm tra Pap smear/ HPV

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 21 tuổi (đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư) nên thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra Human Papilloma Virus (HPV) trong cơ thể – tác nhân gây ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm không mang tính khả quan, người bệnh cần xét nghiệm định kì sau đó: 3 năm 1 lần trước tuổi 40 và mỗi năm 1 lần sau khi bước sang tuổi 40.

10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40 - ảnh 1

Các xét nghiệm kiểm tra ung thư cổ tử cung nên bắt đầu tiến hành ở tuổi 21.

2. Chụp X-quang tuyến vú (Mammogram)

Được thực hiện để phát hiện ung thư vú, tất cả phụ nữ nên làm loại kiểm tra này hàng năm sau tuổi 40. Bởi nguy cơ mắc ung thư vú gia tăng khi tuổi càng cao, chẩn đoán ở giai đoạn đầu giúp bác sỹ có phương án điều trị thích hợp với căn bệnh ung thư này.

10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40 - ảnh 2
3. Nội soi đại tràng (Colonoscopy)

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán ung thư ruột, ngay cả trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, và đến 90% trường hợp phát hiện sớm có thể chữa khỏi. Vì vậy hãy nội soi đại tràng trước khi bạn 40 tuổi. Nếu trong gia đình bạn, anh chị hay cha của bạn được chẩn đoán mắc ung thư đường tiêu hóa ở độ tuổi 45 thì bạn nên kiểm tra khi bạn 35 tuổi (trước 10 năm độ tuổi họ mắc bệnh).

4. Xét nghiệm kháng nguyên ung thư 125 (CA 125)

Giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng vì nồng độ kháng nguyên ung thư 125 trong máu, một chỉ số chỉ điểm ung thư, sẽ gia tăng trong trường hợp người bệnh bị ung thư buồng trứng.

5. Xét nghiệm prolactin

Nồng độ hormone prolactin trong máu cao là biểu hiện của một số căn bệnh như vô sinh, bệnh gan và bệnh nhược tuyến giáp. Vì thế bạn nên thực hiện xét nghiệm này hằng năm khi đã bước vào tuổi 40.

6. Siêu âm bụng và vùng chậu

Đa số phụ nữ thường xem nhẹ chuyện đau dạ dày và đau xương chậu, nhưng việc siêu âm bụng hoặc siêu âm vùng chậu thực ra rất cần thiết vì có thể giúp bạn phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu.

10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40 - ảnh 3
7. Kiểm tra suy giảm hệ miễn dịch virus (HIV)

Vi rút HIV là vi rút gây bệnh AIDS. Nó hoành hành trong máu và các cơ quan khác của các cá nhân bị nhiễm bệnh, ngay cả khi không có triệu chứng. Nó lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với âm đạo, vùng hậu môn, miệng, mắt, hay lây lan qua sự trầy xước da.

10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40 - ảnh 4

Xét nghiệm máu: Cách duy nhất để biết họ đang bị nhiễm bệnh là với một loạt các xét nghiệm máu.

8. Kiểm tra Ung thư da

Các hình thức nguy hiểm nhất của ung thư da là u ác tính. Đó là một bệnh ác tính ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất sắc tố trong da. Một số người có thể có một yếu tố nguy cơ di truyền cho các u ác tính. Và nguy cơ ung thư da càng gia tăng khi da tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời hoặc bị cháy nắng. Sinh thiết tế bào phát hiện ung thư da: Ngoài tự sát hạch để kiểm tra bất kỳ sự thay đổi nào dù nhỏ nhất trên da bao gồm hình dạng, màu sắc và kích thước bạn nên làm sinh thiết tế bào phát hiện ung thư da bởi một bác sỹ da liễu.

9: Kiểm tra hoóc-môn kích thích tuyến giáp

Xét nghiệm máu này kiểm tra những vấn đề ở tuyến giáp như cường giáp hoặc nhược giáp. Loại kiểm tra này nên thực hiện từ 19 tới 49 tuổi ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh. Với phụ nữ trên 50, kiểm tra cứ 5 năm một lần.

10. Khám sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh tật trong gia đình

Yếu tố tiền sử hoặc có thể gọi là yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Kiểm tra hàng năm có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc những bệnh nghiêm trọng hoặc mạn tính. Bên cạnh đó, chị em cũng nên đi khám để tìm hiểu về tiền sử về kinh nguyệt, thói quen sinh hoạt tình dục, sức khỏe thể chất và tinh thần. Kiểm tra huyết áp, cân nặng và chỉ số khối cơ thể cũng là những bài kiểm tra dễ thực hiện để đánh giá sức khỏe tổng thể.

10 loại xét nghiệm tầm soát ung thư chị em nên làm trước tuổi 40 - ảnh 5

Tại các nước đang phát triển, các chương trình tầm soát được tiến hành bằng cách khám hàng loạt cho các phụ nữ khỏe mạnh > 35 tuổi, đã làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú lên đến 30%.

Để có thể chẩn đoán sớm và chính xác ung thư, ngoài chuyên môn của bác sĩ cần phải có những trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại. Với tiêu chí góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư tại Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại chuyên biệt nhờ đó rất nhiều chị, em đã được phát hiện sớm, ngăn ngừa được sự phát triển của ung thư và điều trị dứt hẳn.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về các bênh lý ung thư phổ biến của phụ nữ cũng như đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo số:

 094 230 0707 - 094 699 0707

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng,Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

www.benhvienungbuouhungviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá