10 lý do bạn nên ăn cà chua nhiều hơn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Cà chua là loại rau rất giàu vitamin A, C và axit folic. Cà chua có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống ôxy hóa, bao gồm axit alpha-lipoic, lycopene, choline, axit folic, beta-carotene và lutein. 

Dưới đây là mười lý do tại sao bạn nên bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn uống của mình:

1. Chăm sóc làn da khỏe mạnh

Cà chua rất giàu lycopene. Các chất chống ôxy hóa lycopene giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV).

2. Giúp xương chắc khỏe

Cà chua có chứa canxi và vitamin K, cả hai đều tốt để tăng cường sự chắc khỏe của xương. Lycopene đã được chứng minh rằng có khả năng cải thiện khối lượng xương và cà chua đã được coi là một loại thực phẩm tốt để chống loãng xương.

3. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng, hàm lượng lycopene cao có trong cà chua có thể ngăn chặn nguy cơ của một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Lycopene là chất chống ôxy hóa tự nhiên có tác dụng làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư. Ung thư xảy ra khi có stress ôxy hóa và viêm. Cà chua đã chứng minh là rất giàu chất chống ôxy hóa và chống viêm, do đó nó có khả năng chống một số loại bệnh ung thư nhất định.

4. Cải thiện giấc ngủ

Thêm cà chua vào chế độ ăn uống của bạn không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn cải thiện mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn.

5. Cải thiện thị lực

Cà chua rất giàu vitamin A, rất tốt cho mắt.

6. Giảm cân

Cà chua có rất ít calo nhưng lại rất giàu các chất dinh dưỡng và năng lượng. Cà chua có hàm lượng nước cao giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn. Cà chua cũng giúp bạn thoát khỏi chứng táo bón bởi nó có chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước cao.

7. Bảo vệ tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng, các khối u tuyến tiền liệt phát triển chậm hơn rất nhiều khi chúng được cho ăn cà chua.

8. Làm giảm lượng đường trong máu

Cà chua làm giảm cholesterol và giảm huyết áp nhờ hàm lượng cao của vitamin B, folate, niacin và kali. Bổ sung cà chua trong chế độ ăn làm giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề tim mạch khác.

9. Giảm tác hại do hút thuốc lá

Cà chua có thể làm giảm tác hại do hút thuốc vì nó có chứa axit coumaric và axit chlorogenic giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư được tạo ra từ khói thuốc lá.

10. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cà chua là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG