10 năm 204 ca ghép tế bào gốc

TP - Ngày 16/5, tại lễ Tổng kết 10 năm hoạt động ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, TS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng cho biết, tháng 11/2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được thực hiện thành công.

Đến nay, rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc.

Tính đến tháng 5/2016, sau 10 năm triển khai thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã thực hiện thành công 204 ca ghép, chiếm xấp xỉ 50% tổng số ca ghép được thực hiện trên toàn quốc và đuổi kịp số lượng ca ghép được thực hiện tại Bệnh viện Huyết học TPHCM trong 21 năm (210 ca).

Bắt đầu ghép từ tháng 6/2006, số ca ghép của Viện cũng đã tăng lên với tốc độ rất nhanh. Tính đến tháng 5/2016 đã có 204 ca được ghép tế bào gốc tại Viện, gồm 111 trường hợp ghép tự thân và 93 trường hợp ghép đồng loài.

Ghép tế bào gốc tự thân cho các nhóm bệnh Đa u tủy xương và U lympho ác tính đã trở thành phương pháp điều trị thường quy của Viện. Quy trình ghép ngày càng được hoàn thiện giống như phác đồ chuẩn của thế giới. Ghép tế bào gốc đồng loài được coi là bước đột phá lớn trong lĩnh vực Y học nước nhà và là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật của Việt Nam năm 2012. Chỉ định nhiều nhất là Lơxêmi cấp, suy tủy xương... là những bệnh nan y.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá