10 phút cứu sống thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ

TPO - Sản phụ nhập viện tại BV phụ sản Hùng Vương (TP HCM) trong tình trạng đau bụng dữ dội khi đã ở tuần 38 của thai kỳ. Nguyên nhân là do thai nhi trong bụng sản phụ bị dây rốn dài 80 cm quấn quanh cổ tới 4 vòng.

10 phút cứu sống thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ

Thông tin từ BV Hùng Vương cho biết, BV này vừa cứu sống thành công thai nhi trong bụng sản phụ V.T.T.Đ (22 tuổi, ngụ quận 6, TPHCM). Bé trai này bị dây rốn quấn quanh cổ đến 4 vòng.

Trước đó, khi thai nhi được 38 tuần tuổi, sản phụ đau bụng dữ dội nên tới bệnh viện phụ sản Hùng Vương kiểm tra. Sau 3 ngày nhập viện theo dõi, các nữ hộ sản phát hiện tim thai của sản phụ này có dấu hiệu chậm bất thường, trong khi tim sản phụ đập rất nhanh.

Nhận thấy nhịp tim thai nhi chậm bất thường, nữ hộ sinh nhanh chóng báo tới bác sĩ trực. Vì tình trạng sản phụ quá nguy kịch, các BS cấp cứu nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ, tiến hành mổ gấp cho bệnh nhân.

10 phút cứu sống thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ - ảnh 1

Hiện tại sức khỏe của thai phụ và thai nhi đều đã ổn định

Ca phẫu thuật kéo dài 10 phút, thai nhi được mổ bắt ra ngoài an toàn. Đây là một bé trai cân nặng 3kg, bị dây rốn dài 80cm quấn quanh cổ 4 vòng. Các BS cho biết chỉ cần trễ 1 phút cũng khó cứu sống được thai nhi, hoặc nếu cứu sống thì cũng rất nguy hiểm cho sự phát triển sau này.

ThS BS Hồ Viết Thắng, trưởng kíp trực kiêm phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết thời gian từ lúc rạch bụng người mẹ cho đến khi mang bé trai ra ngoài chỉ mất 10 giây. Một ngày sau phẫu thuật, bé trai đã được cai máy thở, sức khỏe thai phụ đã ổn định hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng