10 thực phẩm chống ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

TPO - Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính trong năm nay sẽ có hơn 180.000 trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán.

Chúng ta đều biết chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm bơ sữa làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, nam giới tuân thủ chế độ ăn chay đã giảm 35% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt so với những người không ăn chay.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

1. Bông cải xanh

Các chuyên gia cho rằng ăn chế độ ăn giàu các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải xoăn là một trong những cách tốt nhất ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các loại rau họ cải không chỉ có hàm lượng carbonhydrat thấp (liên quan đến ung thư), mà còn giàu các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa những thay đổi tế bào dẫn đến ung thư.

ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 1
2. Cá hồi

Thịt cá hồi giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cá mòi, cá thu cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

3. Quả hạch Brazil

Một trong những chất khoáng quan trọng nhất giúp bảo vệ cơ thể không bị ung thư tuyến tiền liệt là selen. Hàm lượng selen sẽ giảm dần qua thời gian. Tuy nhiên, những người có lượng selen trong cơ thể cao thì ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Quả hạch Brazil giàu selen, là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

4. Cà chua

Cà chua chứa lycopen, một sắc tố thực vật có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Thực tế, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention cho thấy nam giới ăn 10 khẩu phần cà chua mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 2

Mặc dù ăn cà chua sống hoặc đã nấu chín có thể có lợi, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy lycopen được hấp thu tốt hơn khi kết hợp với chất béo, do đó thêm một chút dầu ôliu vào nước xốt cà chua là một lựa chọn tuyệt vời.

5. Quả óc chó

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Medicinal Food cho thấy quả óc chó hoặc dầu từ quả óc chó làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở chuột và làm giảm nồng độ hoóc-môn IGF-1 - liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Quả óc chó có hàm lượng carbohydrate thấp và giàu axit béo omega-3.

6. Các loại quả mọng
Mặc dù loại trái cây này giàu chất chống oxy hóa chống ung thư, nhưng nó cũng có nhiều đường tự nhiên liên quan đến ung thư. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Annals of Oncology cho rằng nam giới có chế độ ăn hàm lượng đường cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 26% so với những người có chế độ ăn hàm lượng đường thấp.

Ung thư cũng liên quan tới căng thẳng oxy hóa, nhưng nếu kiểm soát căng thẳng tốt thìcác tế bào ít có khả năng phát triển thành ung thư. Nhưng thực phẩm chống căng thẳn oxy hóa tốt nhất bao gồm việt quất, mâm xôi và dâu tây vì chúng giàu các chất chống oxy hóa và có hàm lượng đường thấp.

7. Cà phê

Một phân tích được công bố trên tờ Cancer Causes and Control cho thấy uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cà phê không chỉ chứa chất chống oxy hóa, mà còn giúp chuyển hóa đường hiệu quả hơn – liên quan đến giảm nguy cơ mắc ung thư. Nếu không uống được cà phê, bạn có uống trà xanh để có kết quả tương tự.

8. Cà rốt

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Journal of Nutrition, nam giới ăn 3 khẩu phần cà rốt mỗi tuần có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%. Cà rốt, bí đỏ, bí ngô chứa nhiều beta-caroten - một carotenoid chuyển thành vitamin A và có đặc tính chống oxy hóa.

9. Nước ép lựu

Quả lựu giàu các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa ung thư. Theo nghiên cứu của Trường Đại học California, các thành phần có trong nước ép lựu có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương.

10. Đậu nành
Mặc dù chưa rõ liệu ăn thực phẩm giàu đậu nành có ngăn ngừa ung thư hay không, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy điều trị các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng isoflavone (protein có trong đậu nành) có thể cản trở các con đường mà tế bào ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến viêm, phát triển và di căn ung thư.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy nam giới Nhật Bản có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn do trong chế độ ăn hàng ngày của họ giàu đậu nành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng