10 thực phẩm chống viêm trong cơ thể bạn nên ăn hàng ngày

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
10 loại thực phẩm dưới đây được đánh giá là giàu dinh dưỡng lại có tác dụng chống viêm.

Viêm là phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể do bị kích thích, tổn thương hoặc nhiễm trùng. Đó là một phản ứng bình thường (thực tế là việc tốt) và là một phần tự nhiên của quá trình chữa lành tổn thương. Tuy nhiên, trường hợp viêm chuyển thành mãn tính lại là triệu chứng tác động tiêu cực đến cơ thể và sức khỏe của bạn.

Hãy tăng cường khả năng chống viêm hệ miễn dịch là cách tốt nhất phòng tránh nguy cơ viêm mãn tính. Vậy tăng khả năng chống viêm của cơ thể bằng cách nào? Chọn đúng thực phẩm có tác dụng chống viêm là cách đơn giản nhất.

14 loại thực phẩm dưới đây được đánh giá là giàu dinh dưỡng lại có tác dụng chống viêm mà bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

1. Quả hạnh nhân 

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn (tương tự như dầu ô liu), vitamin E, mangan, magiê và protein thực vật. Hạnh nhân có tác dụng giảm nguy cơ của bệnh tim mạch nhờ tính chất nâng cao các acid béo trong máu.

2. Quả bơ

Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch. Nó đồng thời cũng là một nguồn tuyệt vời của magiê, kali, chất xơ và lượng natri thấp. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa polyphenol trong quả bơ sẽ tăng khả năng chống viêm trong cơ thể bạn.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một thành viên của gia đình họ cải - có nhiều chất phytochemical (được gọi là glucosinolate). Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Kết hợp với hàm lượng vitamin C, kali, canxi và vitamin A phong phú, bông cải xanh không những có tác dụng giảm viêm mà còn góp phần giảm nguy cơ ung thư.

4. Việt quất

Quả việt quất chứa một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa polyphenol và thực sự có thể kích hoạt để giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Những hóa chất thực vật, bao gồm flavonoid, anthocyanidins, axit phenolic, và tannin ẽ giúp ngăn ngừa và sửa chữa tế bào bị tác động bởi gốc tự do.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hóa chất trong quả việt quất do đó có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của tế bào, và giảm viêm.

5. Cà rốt

Cà rốt chứa beta-carotene - hợp chất có thể chuyển đổi thành vitamin A, cộng với chất chống oxy hóa mạnh mẽ là zeaxanthin và lutein. Vì vậy, một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa như cà rốt có thể giúp làm giảm tổng hợp nguy cơ ung thư bằng cách phòng ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh của cơ thể của bạn.

6. Các loại đậu khô

Các loại đậu như, đậu tây, đậu pinto, đậu đen, là một nguồn kháng viêm tuyệt vời của protein thực vật, khoáng chất, vitamin nhóm B và vitamin K. Chúng chứa polyphenols có tác động như các chất chống oxy hóa nên đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số loại bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao, cũng như làm giảm viêm.

7. Cải xoăn

Cải xoăn là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và K, và rất giàu canxi, sắt, magiê, kali và vitamin C, trong khi lại có lượng natri thấp. Cải xoăn cũng chứa lutein và zeaxanthin - có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cũng như các chứng viêm khác.

8. Dầu ôliu

Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó giàu chất béo không bão hòa nên có lợi cho mạch máu. Hợp chất polyphenol trong dầu ô liu làm việc như chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể, giúp giảm viêm, cholesterol cao và ngăn ngừa một số dạng ung thư.

9. Cam

Cam là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali, chất xơ, canxi và folate... giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, và vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, mô liên kết mạnh mẽ và mạch máu khỏe mạnh.

Cam và nước cam là những món ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống chống viêm mà bạn không thể bỏ qua.

10. Cá hồi

Cá hồi có chứa một lượng lớn axit béo Omega 3 - nhiều hơn bất kỳ loại cá hoặc hải sản nào khác. Nghiên cứu cho thấy những người cung cấp đủ lượng axit béo này sẽ ít có nguy cơ bị khô mắt và tim. Tương tự như vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy ăn cá béo, như cá hồi, ít nhất hai lần/tuần sẽ tăng chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin và tăng khả năng chống viêm của cơ thể.

Theo Theo PNO
MỚI - NÓNG