11 trẻ nghi ngộ độc nặng do bánh mì chà bông đã qua cơn nguy kịch

TPO - 11 trẻ ngộ độc tình trạng nặng được chuyển từ Bệnh viện Tân Phú đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đều đã qua cơn nguy kịch. Các bệnh nhi đều có độ tuổi từ 5-9 tuổi.

11 trẻ nghi ngộ độc nặng do bánh mì chà bông đã qua cơn nguy kịch

Ngày 29/10, Bác sĩ Đinh Tấn Phương, trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết tính đến thời điểm hiện tại, 11 bệnh nhi nghi bị ngộ độc tình trạng nặng được chuyển đến BV từ BV Quận Tân Phú đều đã qua cơn nguy kịch.

Theo BS Phương, vào lúc 14h chiều ngày 28/10, BV nhận được cuộc gọi từ khoa cấp cứu BV Quận Tân Phú cho biết có hàng loạt trẻ bị ngộ độc, trong đó có nhiều trẻ ngộ độc với tình trạng nặng sẽ được chuyển đến BV Nhi đồng 1 không lâu sau đó.

 Ngay lập tức, phòng cấp cứu báo ngay thông tin với ban giám đốc BV. . Với số lượng bệnh nhân đông đang nằm ở bệnh viện quận Tân Phú và hoàn toàn có thể gia tăng, lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 1 xác định cần tập trung nguồn lực trang thiết bị, thuốc men, chỗ nằm… để sẵn sàng đón bệnh nhi.

11 trẻ nghi ngộ độc nặng bánh mì chà bông đã qua cơn nguy kịch - ảnh 1 Các bé đang được điều trị tại khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 1

Từ lúc nhận được tin báo đến tối cùng ngày, BV tiếp nhận tổng cộng 11 bệnh nhi, trong đó có 6 ca nặng nằm ở khoa cấp cứu và 5 ca nhẹ được cho nằm tại khoa tiêu hóa của bệnh viện.

“Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ói mửa, tiêu chảy nhiều, một số bé có biểu hiện sốc trụy mạc. Chẩn đoán ban đầu là các bé bị tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa, mất nước nặng. Chúng tôi đã tiến hành truyền dịch tấn công và duy trì cho đến sáng hôm nay. Hiện sức khỏe của các bé đã ổn định và đã qua cơn nguy kịch”, BS Phương cho biết.

Cũng theo BS Phương, từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp nghi ngộ độc với số lượng lớn đầu tiên mà BV tiếp nhận.

Theo PGS TS Phạm Văn Quang, trưởng Khoa hồi sức tích cực chống độc, tùy theo loại thực phẩm được ăn vào mà sẽ có biểu hiện ngộ độc nhanh hay chậm. “Thực phẩm tồn đọng rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc như: vi khuẩn, tụ cầu, hóa chất tồn dư, phụ gia, vi sinh… Do đó, thực phẩm bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 4-6 độ C, nếu nóng quá sẽ tạo tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng phát triển, gây ngộ độc, nhất là khi thời tiết nóng ẩm như hiện nay”, BS Quang nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho biết, biểu hiện đầu tiên của ngộ độc thực phẩm là ói và đau bụng, đa số các bệnh nhân sẽ biểu hiện tình trạng ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa. Nếu trẻ có những biểu hiện tương tự, cha mẹ cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 28/10, BV Quận Tân Phú đã tiếp nhận hơn 40 trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm. Theo lời kể của gia đình, vào sáng cùng ngày, các bé có tham dự một buổi sinh hoạt tập thể dành cho thiếu nhi và có ăn món bánh mì chà bông.

Trong sáng hôm nay, Thanh tra Ban an toàn thực phẩm Thành phố đã  phối hợp với các quận huyện kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì Đồng Tiến (ở quận Tân Phú). Đây là cơ sở được cho là cung cấp bánh mì cho nhóm trẻ em nghi bị ngộ độc nói trên. Hiện cơ quan chức năng chưa có thông tin chính thức sau khi kiểm tra cơ sở này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá