DMCA.com Protection Status

12 tỉnh, thành tiếp tục hoãn tiêm chủng vắc-xin để tránh 'dịch chống dịch'

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 17/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố, gồm TP HCM, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và Tây Ninh nằm trong nhóm nguy cơ cao theo phân loại mức độ nguy cơ về dịch COVID-19 tiếp tục tạm hoãn tiêm chủng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, tại 16 tỉnh, thành phố có nguy cơ và 35 tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp, sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai tiêm chủng để tránh "dịch chồng dịch".

Trước đó triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư tạm dừng tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường trong vòng 15 ngày (từ ngày 1-15/4). Trong thời gian này, các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng tạm dừng tiêm chủng.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao phải tạm hoãn việc tiêm chủng thường xuyên. Viện đề nghị các trạm y tế xã, phường, thị trấn của 12 tỉnh, thành phố này quản lý đối tượng tiêm chủng chặt chẽ để thực hiện tiêm bù các vắc-xin cho trẻ, bảo đảm tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi được phép tổ chức lại buổi tiêm chủng thường xuyên.

"Với các địa phương còn lại, chúng tôi đang tính toán để có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai tiêm chủng, tránh "dịch chồng dịch". Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không tiêm chủng đầy đủ sẽ dễ xảy ra nguy cơ mắc bệnh. Do đó, ngày 20/4 tới, Viện sẽ có thông báo chính thức về việc hướng dẫn tiêm chủng cụ thể cho từng địa phương", bà Hồng nói.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, hiện tại, thành phố đã tạm dừng các buổi tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, các điểm tiêm chủng dịch vụ đến ngày 22/4 và có thể xem xét kéo dài đến ngày 30/4 tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch trên địa bàn.

Riêng các cơ sở y tế có phòng sinh đẻ, việc tiêm chủng vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh tại cơ sở y tế vẫn được tổ chức bình thường.

Đối với các điểm tiêm chủng có tổ chức tiêm huyết thanh kháng uốn ván, huyết thanh kháng dại, vắc xin phòng dại, cần bố trí nhân lực, điểm tiêm chủng phù hợp theo quy định để tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, chủ động phòng bệnh, bảo đảm sức khỏe nhân dân.

Sức khỏe của bác gái BN 17 hiện thế nào sau khi nguy kịch vì sốc tim, ngừng tuần hoàn

Sau khi nhập viện, bệnh nhân 20 (bác gái BN 17) diễn biến suy hô hấp tăng nặng, đã được đặt máy thở, chạy ECMO. Sau 4 ngày cai ECMO, BN quay lại thở máy, tới 8/4, BN 64 tuổi có thể trạng gầy, bị rối loạn tiền đình này đã bị sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn, nhưng đã được các bác sĩ theo dõi sát sao, cấp cứu kịp thời.

Việt Nam: 568 ca nghi mắc COVID-19, hơn 73.000 người đang cách ly theo dõi y tế

Báo cáo nhanh mới nhất cập nhật ngày 17/4 của Bộ Y tế cho thấy, hiện Việt Nam ghi nhận 568 ca nghi mắc COVID-19 đang được cách ly theo dõi và có 73.758 người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế.

Cách tập thở cải thiện chức năng phổi cho người mắc COVID-19 nhanh hồi phục

Các kỹ thuật phục hồi chức năng bao gồm tập các kiểu thở là chính, các kỹ thuật tống thải đờm được thực hiện khi người bệnh có tăng tiết đờm dịch, tập vận động chủ động cần tăng dần cường độ và thời gian tùy khả năng của người bệnh.

Những việc người bệnh ung thư nên làm để chống lây nhiễm COVID-19

Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không mắc ung thư.

Hà Nội: Cửa hàng thuốc báo ngay cho ngành y tế nếu khách có dấu hiệu ho, sốt

Các cơ sở bán lẻ thuốc phải lập sổ theo dõi thông tin người mua. Trường hợp người mua thuốc ho, sốt... và người có triệu chứng ho, sốt, khó thở... cần thực hiện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai Tờ khai y tế, khai thác tiền sử dịch tễ và báo cáo cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế cảnh báo việc dùng thuốc tẩy giun, thuốc chữa HIV để 'chống' COVID-19

Bộ Y tế cảnh báo trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc nêu trên để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng COVID-19, việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng