14 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

TPO - Các loại thảo mộc và gia vị đã được sử dụng từ rất lâu để tăng thêm hương vị cho món ăn đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

14 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

Sự gia tăng của các căn bệnh ung thư trên thế giới hiện nay đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu tiềm năng của các thực phẩm trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhiều bằng chứng xác thực đã chứng minh chất chống oxy hóa và kháng u bướu ung thư của các loại thảo mộc và gia vị để ngăn ngừa sự phát triển ung thư. Các chuyên gia tin rằng cách dễ nhất để giảm nguy cơ ung thư là ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Một số loại thảo mộc và gia vị được ghi nhận có tính kháng chất sinh ung thư đáng ngạc nhiên. Chất hóa học phytochemical trong đó còn kích thích hệ miễn dịch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số chất hóa học nhất định có tác dụng ngăn ngừa tác động các chất sinh ung thư và sự tấn công của chúng tới nội tạng và các mô.

Dưới đây là những loại thảo mộc và gia vị có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư rất có lợi cho sức khỏe của bạn:

1. Cây hương thảo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hương thảo có thể làm chậm các căn bệnh ung thư gây ra bởi chất hóa học. Carnosic và rosmarinic là các hợp chất hoạt tính trong hương thảo ngăn chặn sự phát triển các bệnh ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, phổi và ung thư vú. Đồng thời, hương thảo còn có tác dụng giảm sự kháng thuốc hóa học trị liệu.

2. Nghệ

Nghệ là loại gia vị chứa hợp chất curcumin có tính chất chống viêm rất hiệu quả. Nó phá các mạch máu nuôi dưỡng các u bướu ung thư, cắt đứt nguồn cung máu cho các tế bào ung thư. Curcumin còn ngăn chăn sự di căn.

3. Tiêu đen

Piperine là một hợp chất hóa học hoạt tính trong tiêu đen có tính chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt tiêu ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào có nguồn gốc ung thư như u bướu ở ngực trong khi không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

4. Tỏi

Hợp chất organosulfur trong tỏi có khả năng tăng cường miễn dịch và các thành phần chống chất sinh ung thư. Các bằng chứng đã chứng minh rằng các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết, tử cung và phổi. Tỏi còn ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất gây ung thư.

14 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư - ảnh 1

5. Cây mùi tây

Apigenine là chất dầu tự nhiên trong mùi tây có khả năng chống lại sự hình thành các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các u bướu ung thư.

6. Thìa là Ấn Độ

Thymoquione, thành phần chính của dầu hạt thìa là đen được cho rằng có tính chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh bằng cách hạn chế sự sản sinh ra các tế bào gây ra ung thư tiền liệt tuyến, bệnh bạch cầu và ung thư vú.

7. Ớt cayenne

Nghiên cứu chứng minh ớt cayenne có thể hỗ trợ giảm cân và giảm huyết áp đồng thời hợp chất hoạt tính trong đó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Capsaicin là thành phần chính trong ớt cayenne kiềm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư tiền liệt tuyến và ngăn chặn các u bướu ung thư co rút lại và tái phát ung thư tiền liệt tuyến.

8. Cây nghệ tây

Crocetin là thành phần có tính chống chất sinh ung thư có trong nghệ tây. Nó ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư và giảm kích cỡ của các u bướu. Nghệ tây nước được làm thuốc chữa bệnh được cho là kiềm chế các chất sinh ung thư da do chất hóa học.

9. Quế

Quế có tác dụng chặn đứng sự hình thành các mạch máu cung cấp oxy và dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. Chiết xuất quế còn ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H.pylori gây ra ung thư dạ dày. Bạn chỉ cần dùng một thìa cà phê bột quế mỗi ngày để giảm nguy cơ bị ung thư.

10. Bạc hà

Khả năng chữa lành vết thương tuyệt vời của bạc hà là ví dụ thuyết phục cho lợi ích của chất dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa và chữa trị các bệnh tật. Chất dinh dưỡng trong bạc hà phá hủy các tế bào máu nuôi dưỡng và cung cấp oxy cũng như dinh dưỡng cho các u bướu ung thư.

11. Rau mùi

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy rau mùi có hiệu quả trong việc phòng chống ung thư ruột kết. Nó làm giảm cholesterol cũng như hàm lượng chất độc trong ruột kết và bảo vệ khỏi tác động của lipid tránh gây ra ung thư.

12. Thìa là

Thìa là có rất nhiều thành phần có đặc tính chữa bệnh. Monoterpenes là một hoạt chất bảo vệ có trong thìa là tiết ra các enzyme có tính chống oxy hóa. Các hoạt chất này làm trung hòa các chất sinh ung thư, đặc biệt là gốc tự do, do đó, làm giảm nguy cơ bị ung thư.

13. Gừng

Gừng chứa hoạt chất ginerol và zingerone có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ giúp ngăn ngừa các u bướu có mầm mống ung thư hình thành cơ chế nuôi dưỡng tế bào ung thư. Loại thảo dược này này phá hủy các tế bào ung thư theo hai cách. Apoptosis là một quá trình khi các tế bào ung thư tự phá hủy trong khi không tác động đến các tế bào khỏe mạnh khác. Theo cách khác, hợp chất autophagy trong gừng thúc đẩy các tế bào ung thư tự diệt.

14. Oregano

Carvacrol, một phân tử có trong oregano có thể làm trung hòa sự lây lan của các tế bào ung thư. Ướp thức ăn bằng oregano có tác dụng giảm sự sản xuất amin heterocyclic (HCA) – một chất hóa học được hình thành khi nướng thịt trên than có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá