15 giờ căng thẳng cứu sống bệnh nhân u não nhiều nơi từ chối điều trị

TPO - Hơn 3 năm đi khắp các khoa Ngoại thần kinh của các bệnh viện lớn, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

15 giờ căng thẳng cứu sống bệnh nhân u não nhiều nơi từ chối điều trị

Ngày 18/4, Bệnh viện Quốc tế City (CIH) cho biết BV này đã can thiệp mạch máu não và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.K.T (57 tuổi, ngụ Quận 6) bị u não khổng lồ hố sau, sau khi các bệnh viện lớn ở TP.HCM từ chối điều trị phẫu thuật vì tiên lượng xấu.

15 giờ căng thẳng cứu sống bệnh nhân bị u não nhiều nơi từ chối điều trị - ảnh 1 Ảnh chụp MRI não của bệnh nhân N.T.K.T

Trước đó, bệnh nhân T nhập viện tại BV CIH trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.

Từ 3 năm trước bệnh nhân đã có chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7/2016 tại một bệnh viện ở TPHCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt  (lưu dẫn não thất - ổ bụng ) do u to chèn ép các não thất từ tháng 3 năm 2018.

Theo Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó Giám đốc Y Khoa BV CIH, đứng trước một ca bệnh phức tạp, đầy thách thức, sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào chương trình City Plus của BV. Phiên hội chẩn liên chuyên khoa triệu tập các chuyên khoa can thiệp mạch máu não, Nội- Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực, Nội tiết và Tim mạch đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân: để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

15 giờ căng thẳng cứu sống bệnh nhân bị u não nhiều nơi từ chối điều trị - ảnh 2 Các BS căng thẳng hội chẩn.

Sau đó, TS.BS Trần Chí Cường – Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS đã tiến hành thủ thuật chụp và can thiệp mạch gây tắc các nhánh nuôi u.“Ca này cực kỳ khó, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến bệnh nhân bị tổn thương đến não. Chưa kể khối u lớn che khuất, chèn ép các mạch máu nằm quá sâu”, BS Cường nói.

Theo các BS, khối u não của bệnh nhân K.T nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm gây chèn ép trung tâm điều khiển phổi, hơi thở, huyết áp và mạch máu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong.

15 giờ căng thẳng cứu sống bệnh nhân bị u não nhiều nơi từ chối điều trị - ảnh 3 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
 TS.BS Huỳnh Hồng Châu – Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation). Thiết bị định vị giúp nhận biết đầu và đường đi của dụng cụ phẫu thuật trên tất cả các mặt cắt. Trước khi phẫu thuật, phẫu thuật viên có thể giả lập đường đi đến thương tổn, đánh giá chính xác vị trí phẫu thuật trước và trong lúc phẫu thuật. Hệ thống này giúp bác sĩ xác định vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ; định vị chính xác đường rạch da, đường mở xương sọ, xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, để từ đó có thể lấy bỏ khối u ít xâm lấn nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u nằm sâu trong tổ chức não như của bệnh nhân K.T.

Bệnh nhân được mở da và mở nắp sọ dưới chẩm, mở màng cứng hình chữ Y, mở đường giữa qua thùy nhộng, triệt mạch cực trên, cực dưới, phía sau và phía bên bốc tách lấy gần trọn khối u. Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân, ca phẫu thuật đã thành công

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng