2 bệnh nhi xin về vì nhiễm sởi quá nặng

"Ngày 17/4, đã có thêm 2 bệnh nhi sởi nặng tại BV Nhi Trung ương xin về", Bộ trưởng Y tế báo cáo Thủ tướng.

Tình trạng bệnh nhân sởi nhập viện mới tại BV Nhi Trung ương trong ngày 17/4 đã giảm. Ảnh: Lê Hiếu
Tình trạng bệnh nhân sởi nhập viện mới tại BV Nhi Trung ương trong ngày 17/4 đã giảm. Ảnh: Lê Hiếu

Cuối ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi báo cáo hỏa tốc đến Thủ tướng về tình hình dịch sởi. Theo đó, cả nước đã ghi nhận 112 ca tử vong vì sởi.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Tiến gửi Thủ tướng, tính đến ngày 17/4, cả nước đã ghi nhận 8.521 ca sốt phát ban nghi sởi với 3.136 ca dương tính với sởi và 112 ca tử vong vì căn bệnh này.

Báo cáo này cũng cho biết, tình trạng bệnh nhân sởi nhập viện mới tại BV Nhi Trung ương trong ngày 17/4 đã giảm do thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị (còn 5 bệnh nhân trong khi những ngày trước có khoảng 30 bệnh nhân nhập viện/ngày).

Tuy nhiên, tình trạng lây lan sởi trong bệnh viện đang rất nghiêm trọng. Chỉ riêng ngày 17/4 đã có 33 bệnh nhi đang điều trị các bệnh viện khác không phải ở Khoa Truyền nhiễm của BV Nhi Trung ương đã bị lây nhiễm sởi.

"Ngày 17/4, đã có thêm 2 bệnh nhi sởi nặng tại BV Nhi Trung ương xin về", báo cáo của Bộ trưởng Y tế cho biết.

Hiện BV Nhi Trung ương đang điều trị cho 257 ca sởi (trên tổng số 1.358 bệnh nhân từ đầu vụ dịch đến nay). Số bệnh nhân đang phải thở máy là 20 ca.

Hai bệnh viện tuyến trung ương khác cũng rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sởi là BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai có 49 bệnh nhân đang điều trị với 9 bệnh nhân nặng, 4 bệnh nhân phải thở máy. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 60 ca sởi với 1 ca nặng. Trong ngày 17/4 bệnh viện này có 17 ca nhập viện mới.

Như vậy, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Thủ tướng thì số tử vong và nặng xin về vì bệnh sởi trong mùa dịch này tính đến hết hôm qua đã lên tới 112 ca. Tuy nhiên, nếu tính theo thống kê của các bệnh viện bao gồm cả các ca tử vong ngay tại viện và ca nặng không thể cứu chữa đã xin về thì số tử vong lên tới 116 ca.

Bộ Y tế cũng đánh giá số bệnh nhân nặng và số tử vong sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới do bệnh nhi mắc sởi phần lớn trong nhóm dưới 1 tuổi và là nhóm có nguy cơ diễn biến xấu sau mắc sởi.

Theo Nguyễn Vũ

Zing News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá