23 ngày vật lộn với tử thần của bệnh nhi bị sốt xuất huyết nguy kịch

TPO - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đi ngoài ra phân đen, đau bụng nhiều, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Các BS tại khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi đồng 1 đã phải vật lộn với tử thần trong suốt hơn 3 tuần để giành lại sự sống cho bệnh nhi này.

 Theo BS Quang, bé trai này cần được theo dõi ít nhất một tuần nữa trước khi xuất viện.
Theo BS Quang, bé trai này cần được theo dõi ít nhất một tuần nữa trước khi xuất viện.

TS BS Phạm Văn Quang (Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc BV Nhi đồng 1) cho biết BV này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi 11 tuổi( ngụ Bình Tân, TPHCM) bị sốt xuất huyết Dengue nguy kịch. Bệnh nhi bị sốt cao liên tục trong 4 ngày, khi đưa đến bệnh viện thì bệnh nhi 11 tuổi đã suy hô hấp, suy tuần hoàn, mạch và huyết áp không đo được.

“Nhận thấy tình hình bệnh nhi quá nguy kịch, ngay lập tức các BS tại BV Nhi đồng 1 tiến hành hồi sức sốc, truyền dịch cho bé. Do bé mới 11 tuổi nhưng cân nặng đến 61 kg, tình hình sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương nhiều cơ quan trong quá trình diễn tiến bệnh nên  bé phải thở bằng máy, và được chỉ định theo dõi đặc biệt”, BS Quang cho biết.

Các BS cho biết sau 23 ngày điều trị, đến hiện tại bé trai đã hồi phục sức khỏe, các cơ quan hô hấp, tuần hoàn bình thường lại, tuy nhiên thận còn nhiều bất thường nên phải chú ý theo dõi thêm.

Theo thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 ca tử vong vì sốt xuất huyết tại TPHCM. Tại BV Nhi đồng 1 cũng đang điều trị cho 4 trường hợp rất nặng vì sốt xuất huyết. Các bậc cha mẹ không nên chủ quan với sức khỏe của trẻ khi nghĩ rằng đã qua mùa dịch. Miền Nam là vùng dịch tễ của bệnh, mưa càng nhiều càng có nguy cơ bùng phát cao. “Phụ huynh cần lưu tâm đến sức khỏe của trẻ, nếu thấy con em bị sốt liên tục kéo dài không khỏi trong 3 ngày thì cần nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất”, BS  Quang khuyến cáo.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng