2.814 ca tử vong do Covid -19, nhiều nước gia tăng nhanh bệnh nhân

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ 30 ngày 28/2, tổng số trường hợp mắc Covid -19 trên thế giới là 82.774, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 78.498 ca.

2.814 ca tử vong do Covid -19, nhiều nước gia tăng nhanh bệnh nhân

Đã có 51 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận ca mắc với 4.276 trường hợp. Đáng chú ý, số bệnh nhân gia tăng nhanh chóng tại Hàn Quốc: 1.766, Ý: 655 và Iran: 245 ca.

Trên thế giới có tổng số trường hợp tử vong 2.814 bệnh nhân. Trong đó tại Trung quốc đại lục: 2.744 và 51 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc có 70 ca. Ghi nhận gia tăng ca tử vong tại: Iran: 26, Ý: 17, Hàn Quốc: 13.

Trong hai ngày 27-28/2, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn công tác “Phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 trong cơ sở khám chữa bệnh”. Hơn 150 học viên là lãnh đạo các khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa khám bệnh, khoa truyền nhiễm và khoa hồi sức tích cực của các bệnh viện đã tham dự lớp tập huấn. Đây cũng là những cán bộ nòng cốt trong hướng dẫn, phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm tại đơn vị sau khi được tập huấn.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc hơn 3.000 cán bộ y tế ở Vũ Hán bị lây nhiễm hay các ca lây nhiễm với tốc độ chóng mặt tại Hàn Quốc là bài học của Việt Nam.

“Không có chuyện ca bệnh nặng hay ca bệnh nhẹ, hay con virus truyền bệnh nặng, truyền bệnh nhẹ. Tất cả cán bộ y tế không được chủ quan và lơ là trong phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế. Chúng ta đã có kinh nghiệm trong điều trị SAR, Mer-Cov, Cúm A H1N1, H5N… và đã điều trị khỏi 16 bệnh nhân ca mắc COVID -19, song chúng ta mới chỉ thắng lợi “bước đầu”, chặng đường trước mắt chúng ta còn dài" - PGS. Khuê cho biết.

Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại bến xe Nước Ngầm và bến xe Yên Nghĩa, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các bến xe, nhà ga, đơn vị vận tải hành khách phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và xây dựng kế hoạch, lên phương án cụ thể cho các trường hợp nếu phát hiện có hành khách trên xe có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 thì xử lý kịp thời, không bị lúng túng.

Đồng thời, cần có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho lái xe, phụ xe và nhân viên nhà xe như trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt trùng… theo hướng dẫn của y tế; tuyên truyền đến lái xe, hành khách việc tăng cường vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe để hạn chế các yếu tố gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài; thường xuyên duy trì đảm bảo vệ sinh phương tiện vận tải sạch sẽ  như rửa xe, lau chùi, phun thuốc khử trùng…

Bệnh viện dã chiến thứ hai tại TPHCM chuẩn bị đi vào hoạt động

Bệnh viện dã chiến thứ hai tại TPHCM được các đơn vị thi công thực hiện từ hôm 26/2. Bệnh viện dã chiến nằm trong khuôn viên doanh trại Trung đoàn 10, đóng tại huyện Nhà Bè, có quy mô 200 giường. Ngoài 3 tòa nhà dành làm nơi nghỉ, bệnh viện còn có nhà ăn rộng rãi và nơi sinh hoạt ngoài trời.

Những chuyện chưa kể về 'cuộc chiến' chống Covid-19 cứu bệnh nhân Việt kiều Mỹ

Xác định yếu tố tâm lý có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh Covid-19, những người thầy thuốc thường xuyên trò chuyện, trao đổi với người bệnh qua nhiều kênh...để họ vượt qua nỗi cô đơn trong phòng cách ly.

Trường quân sự Thái Bình tiếp nhận cách ly 40 người về từ Hàn Quốc

Sau 1 ngày đưa vào hoạt động, khu cách ly tập trung của tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận 40 người đều là lao động, du học sinh Việt Nam trở về từ Hàn Quốc. Cùng với yêu cầu bắt buộc người từ vùng dịch về phải cách ly tập trung, tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị đảm bảo điều kiện ăn uống, sinh hoạt để người được cách ly ở đây tối thiểu 14 ngày.

Cách ly hai người thân của cô gái lên mạng khoe ‘chiến tích’ tránh kiểm dịch

Nguyễn Thanh Th. (quê Kiên Giang) từ trung tâm dịch TP Daegu, Hàn Quốc về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã livestream chỉ mánh khóe trốn bị cách ly. Th. sau đó được cơ quan chức năng cách ly, đồng thời hai người thân của cô cũng bị cách ly.

2.805 người tử vong do Covid-19, thêm 5 quốc gia có người nhiễm

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17 giờ 00, ngày 27/2 trên thế giới có 82.320 số trường hợp mắc Covid -19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 78.497 ca (theo SCMP).

Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, thêm nhiều người phải cách ly tập trung

Báo cáo nhanh cập nhật lúc 12 giờ ngày 27/2 của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội mới phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và chỉ từ 8h30 sáng đến thời điểm hiện tại, đã có thêm 81 người phải vào cách ly tập trung để giám sát y tế tại Trường Quân sự Sơn Tây.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng