3 'hiểu nhầm' thường gặp về 3 sản phẩm từ sữa: Sữa, phô mai, sữa chua

TP - Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) vừa công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”, cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin bổ ích và đi đến kết luận người dân nên tiêu thụ ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua.

Logo của “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Việt Nam.
Logo của “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn ngại sử dụng 3 loại sản phẩm trên, chỉ vì những “hiểu nhầm” về chúng. Hãy xem bạn đã hiểu đúng về sữa, sữa chua, phô mai chưa nhé.

1. Chỉ trẻ nhỏ, người già mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa?

>> Sai!

Rất nhiều người Việt Nam trưởng thành xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là “món” chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già hoặc người đang đau bệnh. Kỳ thực, tại các quốc gia phát triển, 3 loại sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, sữa chua) luôn được khuyến khích đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho mọi người dân, ở mọi độ tuổi, như cách để bổ sung khẩu phần Canxi và các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Chọn 1 loại là đủ, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa?

>> Sai!

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và Canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi. Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

3 'hiểu nhầm' thường gặp về 3 sản phẩm từ sữa: Sữa, phô mai, sữa chua - ảnh 1 “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

3. Ngại dùng phô mai vì… sợ béo?

>> Sai!

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày. Người bị thừa cân, béo phì,hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Lưu ý thêm, với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá